Trong một thông báo đưa ra ngày 22-8, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Bulgaria cho biết một nhóm các nhà khảo cổ làm việc tại  Pháo đài Kaliakra bên bờ Biển Đen, thuộc Bulgaria đã tình cờ phát hiện được một kho báu có chứa 957 đồ tạo tác quý giá.

Vô tình phát hiện kho báu 'khủng' bên bờ biển Đen - ảnh 1
Một số trang sức bằng vàng được tìm thấy. Ảnh:  National History Museum

Các hiện vật được phát hiện ngày 17-8 trong khi các nhà khảo cổ tiến hành khai quật một căn phòng bị hỏa hoạn thiêu rụi vào cuối thế kỷ 14. Kho báu trên chứa 873 đồng xu bạc và 28 đồng xu vàng “cực kỳ có giá trị” có niên đại từ thời Đế quốc Ottoman và Đế quốc Bulgaria nửa sau thế kỷ 14. 

Ngoài số đồng xu vàng và bạc kể trên, kho báu này còn có 11 khuyên tai vàng, 22 nút bạc và đồng, 2 nhẫn cùng 4 chuỗi hạt làm từ các viên đá quý và vàng.

Vô tình phát hiện kho báu 'khủng' bên bờ biển Đen - ảnh 2
Một nhà khảo cổ đang làm sạch một đồng xu. Ảnh:  National History Museum

Trước đó, quốc gia Đông Âu này đã tiến hành nhiều đợt khai quật tại Pháo đài Kaliakra trong 15 năm liên tiếp. Họ cũng từng phát hiện 2 kho báu tương tự nhưng với số lượng ít hơn, chứa tổng cộng 140 đồng xu vàng thời Đế chế Ottoman từ cuối thế kỷ 14, 2 đôi khuyên tai vàng cùng những đồ trang sức nhỏ khác.

Bulgaria nằm trên bán đảo Balkan với vị trí giao thoa giữa nhiều nền văn minh khác nhau. Đây cũng là đất nước có những di sản khảo cổ phong phú nhất ở châu Âu.