Mỹ phản đối Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra đá Chữ Thập
(PLO)- Mỹ không rõ tại sao Trung Quốc lại dùng một máy bay chiến đấu để sơ tán người mà không phải là một máy bay dân sự.

Ngày 18-4, Mỹ lên tiếng phản đối động thái đưa trái phép máy bay chiến đấu ra đá Chữ Thập ngày 17-4 của Trung Quốc.

“Mỹ đã biết về thông tin một máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc hạ cánh xuống đá Chữ Thập ngày 17-4, mà theo Trung Quốc nói là để thực hiện một chiến dịch nhân đạo, đưa ba công nhân bị bệnh về đất liền" - hãng tin CNN (Mỹ) dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis.

“Tuy nhiên chúng tôi không rõ tại sao trong trường hợp này Trung Quốc lại dùng một máy bay chiến đấu mà không phải là một máy bay dân sự?”

“Mỹ kêu gọi Trung Quốc tái xác nhận Trung Quốc không có kế hoạch triển khai hoặc luân chuyển máy bay chiến đấu tại các đảo Trung Quốc kiểm soát trên biển Đông.”

Mỹ phản đối Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra đá Chữ Thập - ảnh 1
Đường băng Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập. (Ảnh: ASIA TIMES)

Cùng với Philippines, Mỹ là nước thường xuyên bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo, thay đổi hiện trạng và quân sự hóa biển Đông. CNN nhận định Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải ở phạm vi gần các đảo Trung Quốc kiểm soát ở biển Đông.

Trong chuyến thăm Philippines tuần rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã đến thăm tàu sân bay USS John C. Stennis - đã từng tham gia tuần tra biển Đông. Nói chuyện với các thủy thủ tàu USS John C. Stennis, Bộ trưởng Ash Carter cho rằng chính Trung Quốc đã đẩy các nước láng giềng đến gần Mỹ.

THIÊN ÂN