NATO chính thức chuyển vũ khí cho Ukraine
(PLO) - Hôm qua (14-9), Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố các thành viên tổ chức NATO đã bắt đầu chuyển vũ khí đến nước này. 
Trong cuộc phỏng vấn với kênh Channel 5, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey tuyên bố rằng ông đã “trao đổi miệng” với bộ trưởng quốc phòng một số nước NATO. Ông cho biết, quá trình cung cấp vũ khí đang được “tiến hành đúng theo dự kiến”.

Được biết, sau khi dự Hội nghị NATO hồi đầu tháng, đã thông báo rằng Ukraine đã đàm phán với một số nước thành viên NATO để được cung cấp các vũ khí hiện đại, bao gồm các vật dụng quân sự sát thương và không gây sát thương.

NATO chính thức chuyển vũ khí cho Ukraine - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Ukriane, Valery Geletey 

Tuy nhiên, phía NATO từ sau hội nghị đến nay vẫn luôn khẳng định sẽ không cung cấp vũ khí hay trang thiết bị quân sự cho Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng “thêm vào”, nếu chính phủ thành viên quyết định cung cấp vũ khí cho Ukriane, liên minh NATO cũng “không thể” không can thiệp. 

Vào tuần trước, sau khi chính phủ Ukriane tuyên bố sẽ nhận viện trợ vũ khí từ Mỹ, Pháp, Ý, Ba Lan và Na Uy, tất cả các quốc gia này đều đồng loạt tuyên bố rằng họ “không có thông tin” về các thỏa thuận viện trợ.
Chủ Nhật vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng phủ nhận viện trợ vũ khí cho chính quyền Kiev khi nói rằng ông “không biết” đến thỏa thuận bí mật nào giữa hai nước.

Kiệt Anh (theo RT)