(PL)- Nga cho rằng chính phủ Ukraine chuẩn bị mở một chiến dịch quân sự lớn nhắm vào lực lượng nổi dậy ở miền Đông nước này trong vài ngày nữa và động thái này nhằm tác động tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2019.

Theo RT, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 13-12 trích dẫn một số báo cáo từ các nhà quan sát quốc tế cho hay quân đội Ukraine thời gian gần đây đã tập trung binh sĩ ở các khu vực thuộc miền Đông đất nước. Moscow tin rằng đây là dấu hiệu cho thấy sắp nổ ra một cuộc giao tranh lớn giữa quân đội Ukraine và lực lượng nổi dậy.

“Có một số báo cáo gần đây nói rằng trong vài ngày nữa Kiev sẽ tiến hành hoạt động khiêu khích quân sự ở khu vực phân cách” - bà Zakharova nói, nhắc tới vùng phân chia giữa khu vực miền Đông Ukraine do lực lượng nổi dậy kiểm soát và phần còn lại của Ukraine.

Theo bà Zakharova, lệnh thiết quân luật mà chính phủ Ukraine ban bố ở miền Đông nước này hồi tháng trước sẽ giúp quân đội chính phủ có cớ để thực hiện cuộc tấn công chớp nhoáng từ hướng TP Mariupol, tỉnh Donetsk (Ukraine) nhằm chiếm giữ các vùng ven biển Azov kéo dài đến biên giới Nga.

 

THÁI LAI