Ngoại trưởng Mỹ xin lỗi phái đoàn Nga bằng món quà bất ngờ
(PLO)- Sự thành công của cuộc đàm phán Nga-Mỹ về vấn đề Syria cuối cùng được ăn mừng bằng bánh pizza và rượu vodka.

RT cho hay Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 10-9 đã gây bất ngờ cho người đồng cấp Nga Sergey Lavrov và các thành viên trong phái đoàn Nga. Ông Kerry đã gửi tặng bánh pizza như món quà xin lỗi vì khoảng thời gian ngắt quãng nhiều giờ trong cuộc đàm phán với Washington về vấn đề Syria ở Geneva, Thụy Sĩ.

Nga-Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.
Nga-Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. ẢNh: Twitter

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Face rằng phái đoàn hai nước Nga và Mỹ đã có cuộc đàm phán kéo dài 13 giờ đồng hồ để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Syria. Sputnik cho biết đây là cuộc họp có thời gian kỷ lục.

Trong quá trình đàm phán với Nga, phái đoàn Mỹ đã xin tạm dừng cuộc họp để hội ý tận 9 tiếng đồng hồ. Sau đó, cuộc họp mới bắt đầu trở lại. Cảm thấy áy náy vì đã để phái đoàn Nga chờ đợi quá lâu, khi xuất hiện trở lại phái đoàn Mỹ đã mang theo một chồng bánh pizza và nói đây là món quà từ phía Mỹ.

Nga-Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.
Trở lại cuộc họp sau khi bị ngắt quãng suốt 9 tiếng đồng hồ, phái đoàn Mỹ đem chồng bánh pizza tới cho phái đoàn Nga. Ảnh: Facebook 

Số bánh pizza sau đó được chia cho các phóng viên đang tập trung bên ngoài khán phòng.

Đáp lại tấm thịnh tình của phái đoàn Mỹ, vài phút sau đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng đem ra hai chai rượu vodka nổi tiếng của Nga.

 “Pizza là của phái đoàn Mỹ, còn vodka là của phái đoàn Nga”, ông Lavrov nói.

Nga-Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.
Ngoại trưởng Nga Lavrov đem hai chai vodka để đáp lại tấm thịnh tình từ phía Mỹ. Ảnh: Twitter

Cuộc đàm phán kéo dài 13 giờ đồng hồ giữa hai ngoại trưởng Nga, Mỹ diễn ra từ sáng sớm 9-9, đã đạt được kết quả tốt đẹp khi thống nhất được một lệnh ngừng bắn ở Syria. Thỏa thuận có hai điểm chính: Ngừng bắn ở Syria từ ngày 12-9 hướng tới chuyển tiếp chính trị và Mỹ-Nga sẽ hợp tác quân sự tại Syria.

THÁI LAI