‘Nhiều nhà ngoại giao Triều Tiên đang tính đào tẩu’

HOÀNG PHƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 17/1/2017 - 14:33

(PLO)- Nhiều nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên đang định đào tẩu sang Hàn Quốc, Yonhap dẫn lời cựu phó đại sứ của Triều Tiên ở Anh Quốc đã đào tẩu đến Hàn Quốc vào tháng 8-2016.

Ông Thae Yong Ho đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào tháng 8-2016. Từ tháng 12-2016, ông đã bắt đầu trả lời báo chí Hàn Quốc và xuất hiện trên các chương trình giao lưu truyền hình kể về quá trình đào tẩu đến Seoul, cũng như cuộc sống của ông khi còn là nhà ngoại giao Triều Tiên.

‘Nhiều nhà ngoại giao Triều Tiên đang tính đào tẩu’ - ảnh 1
Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên ở London khẳng định nhiều người cũng muốn đào tẩu sang Hàn Quốc như ông. Ảnh: REUTERS

“Gần đây có rất nhiều nhà ngoại giao Triều Tiên tính đường đến Hàn Quốc” - Yonhap dẫn lời kể của ông Thae.

“Tôi không phải là người duy nhất tại châu Âu muốn sang đây. Còn nhiều người nữa đang chờ thời cơ để đào tẩu” - ông Thae nói trong một sự kiện tại tòa nhà quốc hội Hàn Quốc.

Ông Thae, 54 tuổi, công khai cho biết ông từ bỏ vị trí phó đại sứ của Triều Tiên ở Anh Quốc vì bất mãn với cách điều hành của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un. Tuy nhiên, ông còn vợ và hai con trai đang học đại học ở London, họ buộc phải trở lại Triều Tiên.

Ông là quan chức cấp cao nhất từng rời bỏ Triều Tiên để sang Hàn Quốc kể từ vụ ly khai năm 1997 của Hwang Jang Yop, bộ óc đằng sau hệ tư tưởng chủ đạo của Triều Tiên, “Juche”.

HOÀNG PHƯƠNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM