Tờ Nikkei Asian Review (Nhật) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-10 cho biết ông sẽ biến Mỹ thành một "siêu cường sản xuất" không phụ thuộc vào Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh sẽ "sở hữu" Mỹ nếu ông thua trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Phát biểu trước Câu lạc bộ Kinh tế của New York và các câu lạc bộ kinh tế khác hôm 14-10, ông Trump cho biết trọng tâm của ông trong thời gian tới sẽ là khen thưởng các công ty chuyển việc làm vào Mỹ và trừng phạt những công ty làm điều ngược lại.

Ông Trump: Bắc Kinh sẽ 'sở hữu' Mỹ nếu ông không tái đắc cử - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc sẽ "làm chủ" Mỹ nếu ông không tái đắc cử. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi sẽ giữ thuế ở mức thấp đối với các công ty chuyển việc làm vào Mỹ và sẽ áp đặt mức thuế cao đối với bất kỳ công ty nào rời đi" - ông Trump nói.

"Họ muốn rời đi? Họ muốn sản xuất sản phẩm của chúng ta rồi bán lại sau khi sa thải tất cả công nhân Mỹ? Điều đó sẽ không xảy ra. Họ sẽ bị đánh thuế" – ông Trump cảnh báo.

"Chúng tôi sẽ đưa Mỹ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi" – ông Trump nói thêm.

Ông Trump hôm 14-10 cũng chỉ trích gay gắt đối với chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

"Chính quyền của ông Obama đã bán đứng công nhân Mỹ hơn bao giờ hết. Họ bán đứng vì các nhà tài trợ, các nhóm lợi ích và những người theo chủ nghĩa toàn cầu" - ông Trump nói khi đề cập đến việc các công ty Mỹ thuê nhân công nước ngoài.

Ông Trump cho biết: “Tôi đã thực hiện các đợt cắt giảm thuế lớn và nới lỏng quy định để giữ việc làm, cơ hội và sự giàu có ở Mỹ. Thay vì các thỏa thuận thương mại tham nhũng và khủng khiếp do những người vận động hành lang và các lợi ích đặc biệt viết ra… tôi đã đàm phán các thỏa thuận thương mại có lợi cho Mỹ dựa trên các nguyên tắc công bằng và có đi có lại”.

"Tôi đã thực hiện hành động cứng rắn nhất từ trước đến nay khi chống lại sự lạm dụng thương mại của Trung Quốc mà tất cả chúng ta đều biết rất rõ. Tôi đã hủy việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương vốn không có lợi cho lao động Mỹ và tôi đã đàm phán lại thỏa thuận với Hàn Quốc, đó là một thảm họa" – ông Trump nói thêm.

Ông Trump cũng nhấn mạnh: "Chỉ có chính quyền của tôi mới có thể bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch COVID-19. Và nếu chính quyền này, nếu tôi không đắc cử trong 20 ngày nữa, Trung Quốc sẽ sở hữu Mỹ, tôi phải nói với các bạn điều này".

Bài phát biểu hôm 14-10 của ông Trump diễn ra tại Vườn hồng của Nhà Trắng trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy ba tuần là đến cuộc bầu cử ngày 3-11. Việc bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu bằng thư đã được tiến hành.

Ông Trump dự kiến sẽ tổ chức các cuộc vận động bầu cử tại các bang Bắc Carolina, Florida và Georgia trong tuần này với nỗ lực nhằm giảm và đảo ngược khoảng cách ngày càng gia tăng với đối thủ đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.