Ông Bolton: 'Chính sách của Mỹ không chặn được Trung Quốc'

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 6-10 cho rằng chiến lược đối phó Trung Quốc của Mỹ đã không hoạt động hiệu quả, đồng thời kêu gọi Washington có một cách tiếp cận nhất quán hơn trong các giao dịch với Bắc Kinh, theo báo The Wall Street Journal.

Tại hội nghị trực tuyến CEO Council Summit của The Wall Street Journal, ông Bolton đã viện dẫn  các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông, xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc cùng các hành động khác làm bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang gây áp lực ra bên ngoài bất chấp nỗ lực ngăn chặn từ phía Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng các chiến lược răn đe của Mỹ vẫn khá cổ điển và chưa hoạt động thực sự tốt” - ông Bolton nhận định.

Ông Bolton: 'Chính sách của Mỹ không chặn được Trung Quốc' ảnh 1
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: ROLLING STONE

“Trung Quốc đang xây dựng các trạm hải quân và không quân trên các bãi đá ở Biển Đông, đồng thời gần đây họ đã tham gia vào các cuộc tấn công dọc theo đường ranh giới kiểm soát thực tế với Ấn Độ. Đây là những hành động đang gây sức ép" - ông Bolton nhấn mạnh.

Ông Bolton nói thêm sẽ không bỏ phiếu cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 3-11 sắp tới. Ông đề cập "sự thiếu kỷ luật" của ông Trump trong việc cân nhắc chính sách đối ngoại.

Ông Bolton bày tỏ lo ngại rằng nếu tái đắc cử, ông Trump có thể nhanh chóng giảm bớt các chính sách ngăn chặn Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận thương mại lớn hơn.

Khi được hỏi Bắc Kinh thích ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hơn, ông Bolton nói: “Tôi nghĩ họ có thể sẽ thích cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, không phải vì họ nghĩ rằng ông Biden sẽ mềm mỏng hơn với Trung Quốc, mà vì ông ấy dễ đoán hơn”.

"Tôi nghĩ bản chất thất thường trong việc đưa ra quyết định của ông Trump khiến Trung Quốc lo lắng vì họ phải tính toán theo những cách thức rất mới lạ so với hệ thống vận hành của họ" - ông Bolton nhận xét.