Theo New York Times, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có kế hoạch thông báo về sự lựa chọn của mình vào sáng 13-12 (giờ Mỹ). Ông đã quyết định chọn ông Rex W. Tillerson, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Exxon Mobil, vào vị trí Ngoại trưởng trong chính quyền sắp tới của ông.

Với lựa chọn này, ông Trump đã phớt lờ những quan ngại của Quốc hội Mỹ trước việc ông Tillerson có quan hệ quá nồng ấm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó từng có nhiều phỏng đoán khác nhau về việc ai có thể ngồi vào chiếc ghế phụ trách hoạt động ngoại giao của Mỹ. Nhiều người tin rằng ông Trump sẽ bổ nhiệm Rudolph W. Giuliani- một trong những người ủng hộ trung thành nhất với ông, hoặc Mitt Romney - nhân vật từng phê phán ông kịch liệt. 

ông Rex W. Tillerson, Tổng giám đốc điều hành công ty Exxon Mobil,
Ông Rex W. Tillerson, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Exxon Mobil. Ảnh: AP

Nhưng sau cùng, ông Trump đã loại bỏ hai nhân vật trên lẫn các ứng viên tiềm năng khác gồm thượng nghị sĩ Bob Corker, tướng về hưu David H. Petraeus và cựu ứng cử viên Tổng thống Jon M. Huntsman Jr.

Ông Rex W. Tillerson Tillerson, 64 tuổi, là người có thâm niên làm việc tại Công ty dầu khí Exxon từ năm 1975. Ông chịu trách nhiệm thiết lập các thỏa thuận khai thác dầu khí tại những khu vực còn bất ổn trên thế giới. 

Trong cuộc phỏng vấn vớiFox News vào cuối tuần qua, ông Trump nói: “Một ưu điểm lớn đó là ông ấy hiểu rõ về nhiều đối phương. Ông ấy có nhiều thương vụ ở Nga. Ông ấy đã mang lại hàng loạt thương vụ cho công ty của ông ấy”.

NY Times cho biết nếu được chấp thuận trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson sẽ phải đối diện với một thách thức mới: Nuôi dưỡng các quan hệ đồng minh quanh thế giới, hiện đang có xu hướng được xây dựng dựa trên hoạt động ngoại giao hơn là các thỏa thuận. 

Tờ báo đánh giá phép thử lớn nhất mà ông Tillerson phải đối mặt là Nga. Đây là đất nước ông đã có nhiều năm xây dựng quan hệ tốt thông qua các thỏa thuận thương mại trị giá hàng tỉ USD. Dưới sự lãnh đạo của ông, Exxon đã triển khai nhiều dự án khai thác dầu khí với công ty Rosneft của Nga và còn quyên tặng nhiều tiền cho các chương trình y tế, phúc lợi của Nga. 

Trong vai trò mới, ông Tillerson sẽ phải xử lý mối quan hệ không êm đẹp giữa Mỹ và Nga dưới thời ông Putin, trong đó có các lệnh cấm vận kinh tế mà Washington áp đặt lên Moskow liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.