Trong hơn 150 năm qua, quan tài này đã được trưng bày trong một căn phòng tại Viện Bảo tàng Nicholson thuộc ĐH Sydney. Căn phòng này thường được sử dụng để tổ chức các buổi hội thảo và các chuyến đi thực tế.

Quan tài có niên đại khoảng từ năm 600 trước Công nguyên, đã được nam tước Sir Charles Nicholson mua lại từ một chợ đồ cổ Ai Cập vào năm 1857 hoặc 1858.

Nam tước Nicholson đã để lại hàng trăm cổ vật, bao gồm cả quan tài này cho Trường ĐH Sydney nhằm thành lập một viện bảo tàng mang tên ông.

Tuy nhiên, theo thông tin được lưu trữ tại bảo tàng, quan tài này trống rỗng, hoặc nếu may mắn thì bên trong chỉ chứa vài mảnh vụn. Do đó, qua nhiều năm quan tài này vẫn được trưng bày trước công chúng.

Phát hiện xác ướp 2.500 tuổi trong quan tài 'ngỡ rỗng' - ảnh 1Quan tài có niên đại khoảng từ năm 600 trước Công nguyên. Ảnh: SCMP

Tuy nhiên, vào mùa hè năm ngoái, các nhà khảo cổ học đã mở nắp quan tài với hy vọng sẽ tìm được “một vài miếng vải băng và vài mảnh xương còn sót lại sau khi quan tài đã bị lục lọi bởi các tay đào mộ vào thế kỷ 19. Tuy nhiên, chúng tôi đã sai hoàn toàn” - người phụ trách bảo tàng - ông Jamie Fraser viết trong một ấn phẩm của ĐH Sydney phát hành trong tháng 3.

Bên trong quan tài, các nhà khảo cổ phát hiện nhiều mảnh xương người, vải băng, các mảnh nhựa cây và nhiều hạt bằng sứ từng được rải trên xác ướp. Và một điều chắc chắn có thể khẳng định là quan tài này không hề trống rỗng, trong nhiều năm qua nó có thể đã chứa xác ướp bên trong.

Phát hiện xác ướp 2.500 tuổi trong quan tài 'ngỡ rỗng' - ảnh 2Chữ tượng hình trên quan tài cho thấy đây là xác ướp của một nữ tu, chết vào khoảng năm 600 trước Công nguyên. Ảnh: SCMP

Chữ tượng hình trên quan tài cho thấy đây là xác ướp của một phụ nữ tên Mer-Neith-it-es. Các nhà khoa học tin rằng bà là một nữ tu thờ nữ thần Sekhmet, chết vào khoảng năm 600 trước Công nguyên.

“Dựa vào chữ tượng hình trên quan tài, chúng tôi xác định được bà Mer-Neith-it-es từng làm việc tại một đền thờ thờ nữ thần chiến tranh Sekhmet” - theo ông Fraser.

“Có một vài manh mối trên chữ tượng hình, cách ướp xác ướp này và kiểu dáng quan tài cũng cho chúng tôi biết được một số thông tin về đền thờ nữ thần Sekhmet này”.