Phát hiện mộ cổ 2.000 năm với 40 xác ướp

Theo các nhà khảo cổ, nghĩa trang cổ này có cách đây khoảng 2.000 năm, nằm ở TP Minya, phía Nam thủ đô Nam Cairo, Ai Cập. Cụ thể, nghĩa địa khổng lồ cách khu di tích Tuna al-Gabal khoảng 6 km về phía Bắc. Khu vực này vốn được biết tới là nơi chứa nhiều lăng mộ cổ từ triều đại Pharaonic Late và triều đại Ptokemaic, cách đây hơn 2.000 năm.

Phát hiện nghĩa địa chứa khoảng 40 xác ướp và nhiều cổ vật quý giá ở Ai Cập. Ảnh: REUTERS

Các nhà khảo cổ đã bắt tay vào khai quật khu vực nghĩa trang này từ năm ngoái. Họ cho rằng đây là hầm mộ của một thầy tu cấp cao của thần Thoth - vị thần quyền năng của mặt trăng và sự thông thái. Xác ướp của vị giáo sĩ được trang trí với nhiều hạt cườm xanh đỏ và nhiều tấm trang trí làm bằng đồng.

Bốn bình thạch cao để lưu giữ nội tạng được tìm thấy trong tình trạng bảo quản tốt. Ảnh: EPA

Ở một hầm mộ khác, các nhà khảo cổ còn phát hiện thêm 40 xác ướp khác được cho là các thành viên trong gia đình của vị thầy tu, được khắc tên theo chữ tượng hình. Bên cạnh phát hiện thấy các xác ướp, các nhà khảo cổ còn tìm thấy bốn sợi dây chuyền trừ tà, trong đó một cái có khắc chữ tượng hình "Chúc mừng năm mới" trong mộ cổ hơn 2.000 năm tuổi này. Ngoài ra, còn có nhiều bức tượng tạo tác của các linh mục cổ đại cùng đồ tạo tác phục vụ cho tang lễ cũng được phát hiện.

Các nhà khảo cổ khai quật thấy 40 quan tài bằng đá có chứa xác ướp. Ảnh: EPA

 Ngôi mộ lớn được xây dựng cho một thầy tu cấp cao của thần Thoth. Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Khaled al-Anani cho biết: "Chúng tôi cần ít nhất năm năm để nghiên cứu những mộ phần này. Đây chỉ mới là khởi đầu cho cuộc khám phá".

Mostafa Waziri, người đứng đầu dự án tìm kiếm phần còn lại của khu nghĩa trang rộng lớn, cho biết đến nay đã có tám ngôi mộ cổ được khám phá và ông hy vọng sẽ có nhiều phát hiện hơn nữa.

Nhiều cổ vật giá trị được tìm thấy. Ảnh: Getty Images

Nhiều bức tượng nhỏ có niên đại khoảng 2.000 năm được tìm thấy trong nghĩa địa cổ đại. Ảnh: Getty Images

Những xâu chuỗi được làm từ đá. Ảnh: Getty Images

Vào tháng 5 năm ngoái, Bộ Cổ vật Ai Cập đã công bố về phát hiện ngôi mộ cổ có chứa ít nhất 17 xác ướp trong khu vực di tích Tuna al-Gabal. Trong đó đa phần là phụ nữ và trẻ em.

Vào hồi đầu tháng, các nhà khảo cổ Ai Cập cũng đã phát hiện một khu mộ 4.400 năm tuổi ở ngoại ô thủ đô Cairo. Ngôi mộ được cho là của một nữ tu Ai Cập cổ đại, có tên Hetpet. Các nhà khảo cổ cho rằng cô ấy sống vào khoảng triều đại thứ năm (khoảng 2.500 năm trước Công nguyên) của Ai Cập cổ đại.

Hetpet được cho là nữ tu của nữ thần sinh sản Hathor, người Ai Cập cổ đại tin rằng chính bà là người che chở bảo vệ phụ nữ khi sinh con. Mặc dù xác ướp vẫn chưa được tìm thấy nhưng những đồ dùng của bà từng được phát hiện quanh khu vực ngôi mộ vào năm 1909.

Ngôi mộ được làm từ bùn gạch và còn có một bức tường có tranh vẽ đang còn trong tình trạng nguyên vẹn tuyệt vời. Những hình vẽ được cho là mô tả nhiều nữ tu đang quan sát hoạt động săn bắn và câu cá trên tường ngôi mộ. Ngoài ra còn có hình tượng con khỉ đang nhặt trái cây, trong khi một số con khác đang nhảy múa trước một dàn nhạc.

Với những phát hiện khảo cổ ấn tượng trong thời gian gần đây, Ai Cập hy vọng có thể khôi phục ngành du lịch sau khủng hoảng năm 2011. Theo thống kê hiện nay, số lượng du khách đến đây đã tăng thêm 54%, đạt được 8,3 triệu lượt người. Tuy nhiên, con số này vẫn còn quá thấp so với lượng du khách 14,7 triệu người năm 2010.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm