Ông Joe Biden, đương kim Phó Tổng thống Mỹ được cho sẽ giữ chức ngoại trưởng trong chính phủ Mỹ mới nếu bà Hillary Clinton đắc cử tổng thống, một nguồn tin thân cận chủ đề này nói với trang tin Politico (Mỹ).

Theo nguồn tin này, ông Biden đang đứng đầu danh sách ứng viên vị trí ngoại trưởng mà đội ngũ cố vấn của bà Clinton chuẩn bị cho bà.

Bản thân bà Clinton và cả cố vấn của bà chưa hề nói chuyện này với ông Biden. Theo nguồn tin này, các cố vấn của bà Clinton đang suy nghĩ cách tiếp cận ông Biden – vốn phản đối bà Clinton trong giai đoạn bầu cử sơ bộ nhưng sau đó chuyển sang ủng hộ bà.

“Họ mất rất nhiều thời gian nghĩ xem cách nào tốt nhất có thể thuyết phục ông Biden làm ngoại trưởng nếu bà Clinton thắng.” nguồn tin này cho biết.

Ông có 44 kinh nghiệm làm chính trị gia, 6 nhiệm kỳ tại Thượng viện và 2 nhiệm kỳ phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trước khi trở thành phó tổng thống, ông Biden là Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện, là một trong những thành viên Dân chủ nhiều kinh nghiệm và uy tín chính trị nhất.

Ông Biden và bà Clinton có quan hệ khá tốt nhưng cũng khá bất đồng về quan điểm đối ngoại.
Ông Biden và bà Clinton có quan hệ khá tốt nhưng cũng khá bất đồng về quan điểm đối ngoại. Ảnh: GETTY IMAGES

Bà Clinton và ông Biden quen biết nhau đã nhiều năm, từ ngày bà Clinton còn là đệ nhất phu nhân Mỹ. Cả hai có nhiều điểm chung, đều từng thua ông Obama trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống 2008, cùng trở thành thành viên nội các của ông Obama.

Quan hệ cá nhân hai người khá tốt, cả hai thường ăn trưa với nhau. Tuy nhiên quan hệ giữa hai người bắt đầu có dấu hiệu lạnh nhạt sau khi bà Clinton tranh cử tổng thống 2016 và được nhiều thành viên Dân chủ ủng hộ, giảm đi cơ hội tái tranh cử của ông Biden.

Trong thời kỳ bà Clinton làm ngoại trưởng vẫn thường mâu thuẫn với ông Biden về nhiều quan điểm đối ngoại. Cả hai mâu thuẫn về việc rút quân khỏi Iraq, tăng quân ở Afghanistan, vũ trang phe nổi dậy Syria, ném bom Libya. Trong khi bà Clinton chủ trương tiến tới thì ông Biden lại có cái nhìn dè dặt hơn. Chẳng hạn trong vấn đề Afghanistan, trong khi ông Biden khuyên ông Obama không leo thang cuộc chiến thì bà Clinton ủng hộ quyết định tăng quân đến Afghanistan.

Ngoài cái tên Joe Biden, danh sách ứng viên vị trí ngoại trưởng của bà Clinton còn có: cựu Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman – nhân vật chủ chốt trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran; cựu Thứ trưởng Ngoại giao Bill Burns – hiện đang là Chủ tịch tổ chức nghiên cứu chính sách đối ngoại Carnegie Endowment for International Peace; cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nick Burns dưới thời Tổng thống George W. Bush; Trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell thời bà Clinton làm Ngoại trưởng;

Thứ trưởng Ngoại giao Strobe Talbott trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Bill Clinton – bạn lâu năm của vợ chồng nhà Clinton, hiện là Chủ tịch Viện chính sách Brookings; và Đô đốc về hưu James Stavridis – người từng được cho sẽ là phó tướng của bà Clinton.