Tỉ phú phố Wall làm bộ trưởng Tài chính cho ông Trump
(PLO)- Việc chọn tỉ phú phố Wall và là nhà sản xuất phim Hollywood Steven Mnuchin làm bộ trưởng Tài chính mâu thuẫn chủ trương dân túy ông Trump thể hiện lúc tranh cử.

Tổng thống đắc cử đã chọn ông Steven Mnuchin, một tỉ phú phố Wall đồng thời là nhà sản xuất phim Hollywood - giữ chức bộ trưởng Tài chính trong chính phủ mới, New York Times dẫn một nguồn tin thân cận ông Trump cho biết.

Ông Mnuchin năm nay 53 tuổi, giám đốc điều hành quỹ đầu tư rủi ro Dune Capital Management, Chủ tịch Ngân hàng OneWest Bank. Trước đó ông Mnuchin từng 17 năm là lãnh đạo cấp cao trong tập đoàn tài chính Goldman Sachs Group Inc.

Ngân hàng này bị chỉ trích vì chính sách xiết nợ, tịch thu tài sản khắc nghiệt và phân biệt đối xử với các nhóm khách hàng thiểu số. Ngân hàng này cũng là nhà cung cấp tài chính cho các bộ phim nổi tiếng “Suicide Squad,” “American Sniper”, “Mad Max: Fury Road”.

Ông Steven Mnuchin tại cao ốc Trump Tower ngày 17-11.
Ông Steven Mnuchin tại cao ốc Trump Tower ngày 17-11. Ảnh: GETTY IMAGES

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Mnuchin sẽ là lãnh đạo thứ ba của Tập đoàn Goldman trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ, sau ông Robert Rubin thời Tổng thống Bill Clinton và ông Henry Paulson thời Tổng thống George W. Bush.

Việc ông Mnuchin được chọn vào vị trí bộ trưởng Tài chính khiến nhiều thành viên Dân chủ và các nhóm tự do không hài lòng. Ông Mnuchin từng bị chỉ trích đã lợi dụng khủng hoảng tài chính để mua ép Ngân hàng IndyMac Bank năm 2009.

Ông Mnuchin là tỉ phú thứ hai trong nội các của ông Trump. Trước đó, tỉ phú Betsy DeVos cũng được ông Trump chọn vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục. Trong số các ứng viên cho các vị trí nội các quan trọng khác cũng có một số tỉ phú, trong đó có nhà tài chính Wilbur L. Ross Jr. nhiều khả năng sẽ trở thành bộ trưởng Thương mại.

Theo Los Angeles Times, xuất thân phố Wall của ông Mnuchin không khác biệt nhiều so với các bộ trưởng Tài chính khác, tuy nhiên lại mâu thuẫn với chủ trương dân túy ông Trump thể hiện lúc tranh cử. Trong suốt quá trình tranh cử, ông Trump kịch liệt chỉ trích đối thủ Dân chủ Hillary Clinton quá thoải mái và nuông chiều phố Wall.

ĐĂNG KHOA