Tỉ phú Thái Lan bị bắt vì săn bắn trong khu bảo tồn
(PLO)- Ông trùm trong ngành xây dựng ở Thái Lan, tỉ phú Premchai Karnasuta đã bị bắt vì săn bắn động vật hoang dã trái phép tại Khu bảo tồn Thungyai Naresuan. Đây là một di sản thế giới ở tỉnh Kanchanaburi, Thái Lan.

Ngày 4-2, lực lượng kiểm lâm Khu bảo tồn hoang dã Thungyai Naresuan đã bắt giữ ông Premchai tại khu vực cấm cắm trại trong rừng Huai Pachee, phía tây khu bảo tồn. Ông Premchai, 63 tuổi, hiện là Chủ tịch Tập đoàn Phát triển công cộng Ý - Thái (ITD).

Tỉ phú Thái Lan bị bắt vì săn bắn trong khu bảo tồn - ảnh 1Premchai Karnasutan là ông trùm trong ngành xây dựng ở Thái Lan. Ông hiện là chủ tịch Tập đoàn Phát triển công cộng Ý - Thái (ITD). Ảnh: BANGKOK POST

Lực lượng kiểm lâm đã phát hiện xác một số loài động vật quý hiếm gồm một cao báo đen dài 1,48 m, gà lôi Kalij và một con hươu nhỏ. Ngoài ra còn tìm thấy ba khẩu súng nòng dài và đạn dược đều thuộc sở hữu của ông Premchai.

Ngoài ông Premchai, kiểm lâm còn bắt giữ ba nhân viên tập đoàn khác đi cùng với ông. Họ bị săn bắn trái phép trong khu bảo tồn hoang dã, tàng trữ xác động vật hoang dã, mang vũ khí săn bắn vào khu bảo tồn và sở hữu súng trái phép.

Tỉ phú Thái Lan bị bắt vì săn bắn trong khu bảo tồn - ảnh 2Lực lượng kiểm lâm kiểm tra ông Premchai Karnasuta (ngồi) cùng ba nhân viên khác tại khu bảo tồn Thungyai Naresuan. Ảnh: BANGKOK POST

Ngày 6-2, Bộ trưởng Bộ TN&MT, ông Surasak Kanchanarat cho biết đã nhận được thông tin về việc bắt giữ ông Premchai. Ông cũng đã ra lệnh cho các quan chức tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

Ông Premchai cùng ba nhân viên tập đoàn đã tiến vào khu bảo tồn vào ngày 3-2. Họ thông báo với lực lượng kiểm lâm rằng sẽ thực hiện chuyến đi hai ngày một đêm và cắm trại theo trục đường Tinuai-Tikong-Maharat dài 30 km.

Tuy nhiên, vào ngày 4-2, đơn vị kiểm lâm rừng Maharat thông báo rằng nhóm của ông Premchai đang có mặt tại khu vực cấm cắm trại. Lực lượng kiểm lâm đã đến hiện trường và đưa nhóm ông Premchai quay lại khu bảo tồn vào sáng 5-2. Đến ngày 6-2, họ vẫn đang bị thẩm vấn tại đồn cảnh sát Thong Pha Phum.

Ông Sasin Chalearmlarp, Chủ tịch Quỹ Seub Nakhasathien, cho biết khu bảo tồn Thungyai Naresuan đã trở thành di sản thế giới vào năm 1991. Từ trước đến nay, những người có địa vị xã hội cao từng đến săn bắn tại khu vực đều không tuân theo những quy định được đề ra.

Bà Kanchana Nittaya, Giám đốc Văn phòng Bảo tồn Động vật Hoang dã, cho biết ông Premchai đã không xin phép trước khi vào khu bảo tồn. Theo bà, nhóm của ông Premchai đã nói với lực lượng kiểm lâm tại cổng rằng họ muốn vào cắm trại trong khu bảo tồn vì yêu thích thiên nhiên.

Vì họ đi theo nhóm với ý định cắm trại nên lực lượng kiểm lâm đã kiểm tra kỹ càng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, họ lại phát hiện ra súng và xác các loài động vật quý hiếm khác.

Tỉ phú Thái Lan bị bắt vì săn bắn trong khu bảo tồn - ảnh 3Kiểm lâm phát hiện ông Premchai mang theo nhiều súng và vũ khí vào khu bảo tồn. Ảnh: BANGKOK POST

Chiều 6-2, cổ phiếu của Tập đoàn ITD giảm 4,7% trong phiên giao dịch. Tính đến ngày 31-3-2017, ông Premchai sở hữu 14,9% cổ phần tập đoàn, tương đương 20,4 tỉ bath.

NHI NGÔ