Theo đài BBC, cây thuộc giống thân gỗ Meranti vàng được phát hiện trong một khu rừng nhiệt đới ở phần lãnh thổ của Malaysia trên đảo Borneo bởi một nhóm nhà khoa học từ Đại học Nottingham Anh vào năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford Anh sau đó đã tiến hành quét 3D và thiết bị bay không người lái để xác nhận kỷ lục.

Cây được tìm thấy trong Khu bảo tồn Thung lũng Danum ở Sabah, được đặt tên là Menara, theo tiếng Mã Lai có nghĩa là “cái tháp”.

Anh Uinating Jami, một nhà leo núi địa phương, đã trèo lên cây bằng một thước dây và kể lại rằng leo lên cây rất "đáng sợ và nhiều gió".

"Nhưng thành thật mà nói, cảm giác nhìn từ trên xuống là không thể tin được. Tôi không biết nói gì hơn là nó rất, rất, rất tuyệt vời", anh Jami nói thêm.

Tìm ra cây nhiệt đới cao nhất thế giới - ảnh 1

Ảnh: BBC

Tiến sĩ Doreen Boyd, từ Đại học Nottingham Anh, cho biết phát hiện này là mấu chốt bởi vì "nhờ khoa học mà chúng ta biết những cây này tồn tại và chúng đang đạt đến độ cao mà có lẽ chúng ta khó có thể tưởng tượng được, sẽ có cây khác còn cao hơn nhưng chưa được phát hiện, chúng ta cần phải bảo vệ những cái cây này”.

Tiến sĩ Alexander Shenkin, từ Đại học Oxford Anh, cho biết sau khi nghe về khám phá của trường Nottingham, họ đã thực hiện chuyến đi dài ba giờ đầy mệt nhọc tới chứng kiến cây Menara.

Ông Shenkin nói: "Tôi đã từng thấy rất nhiều cây cao, nhưng khi tôi bước tới gã khổng lồ này, đầu tôi cứ ngẩng lên và nhìn lên trên đỉnh và nghĩ rằng chưa bao giờ tôi nhìn thấy một cái cây nào cao như nó".