Tổng thống Venezuela loại phe đối lập khỏi cuộc đua
(PL)- Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (ảnh) đã ra lệnh cấm một số đảng đối lập nước này tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Phát biểu sau cuộc bầu cử thị trưởng sáng 11-12, ông Maduro cho biết các đảng chính trị tuyên bố không tham gia hoặc kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử này sẽ bị cấm tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. Ông tuyên bố có ba đảng đối lập “đã biến mất khỏi bản đồ chính trị của Venezuela và hôm nay họ sẽ biến mất hoàn toàn. Đây là những quy định mà Hội đồng Lập hiến Quốc gia đã đề ra, căn cứ theo hiến pháp và đúng với pháp luật. Do đó, tôi - với tư cách tổng thống Venezuela, ủng hộ quyết định này”.

Tổng thống Venezuela loại phe đối lập khỏi cuộc đua - ảnh 1

Hội đồng Lập hiến Quốc gia Venezuela được thành lập tháng 8 vừa qua với đa số thành viên ủng hộ chính phủ đương nhiệm. Đảng đối lập chỉ trích đây là cách để ông Maduro duy trì quyền lực. Hôm 10-12, một số đảng đối lập đã tuyên bố không tham gia và kêu gọi cử tri tẩy chay cuộc bầu cử thị trưởng vì cho rằng hệ thống bầu cử không công bằng.

Cuộc đua tranh cử tổng thống Venezuela dự kiến diễn ra vào nửa cuối năm 2018. Ủy ban Bầu cử Quốc gia vẫn chưa có bình luận về tuyên bố của ông Maduro.

HOÀNG ĐÔNG