TQ giận dữ sau khi Mỹ thêm trừng phạt Triều Tiên
(PLO)-Bắc Kinh giận dữ sau khi một loạt doanh nghiệp Trung Quốc nằm trong danh dách trừng phạt mới của Mỹ.

Theo RT hôm 24-2, Trung Quốc yêu cầu Mỹ “chấm dứt ngay lập tức” lệnh trừng phạt đơn phương áp vào Triều Tiên.

“Phía Trung Quốc kịch liệt phản đối Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương và “thẩm quyền dài hạn” vào các công ty và cá nhân Trung Quốc dựa theo luật pháp của họ. Chúng tôi đã trình bày nghiêm túc với phía Mỹ về vấn đề này, yêu cầu Mỹ ngay lập tức chấm dứt những hành vi sai trái như vậy để không làm suy yếu hợp tác song phương trong vấn đề hữu quan này” – thông cáo Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

TQ giận dữ sau khi Mỹ thêm trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1
Một cuộc diễu binh với màn phô diễn tên lửa của Triều Tiên hôm 8-2. Ảnh: REUTERS

Thông cáo tiếp tục khẳng định Bắc Kinh đã và đang “thực thi nghiêm túc và toàn diện” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Triều Tiên, đồng thời “thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quốc tế của mình”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh “chưa bao giờ cho phép bất kỳ công dân hay công ty nào của Trung Quốc thực hiện các hoạt động vi phạm những nghị quyết này”.

Trung Quốc từ lâu đã lên tiếng phản đối mọi hình thức trừng phạt áp vào Triều Tiên mà không tuân theo khuôn khổ của LHQ.

Mỹ hôm 23-2 thông báo nước này đã áp vòng trừng phạt lớn nhất đối với Triều Tiên với mục đích buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân. 27 công ty, 28 tàu thuyền và một cá nhân nằm trong danh sách cấm vận, theo Bộ Ngân khố Mỹ.

Các công ty vận tải biển và năng lượng có trụ sở tại Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Đài Loan và Singapore cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó một cá nhân nắm giữ hộ chiếu Đài Loan cũng có tên trong danh sách trừng phạt.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Dù vậy, hồi tháng 1, thương mại giữa hai nước giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1-2014 sau một loạt vòng trừng phạt thương mại của LHQ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump với lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên từ lâu nhấn mạnh rằng Trung Quốc nên gây sức ép với Bình Nhưỡng. Tuyên bố đó dẫn đến Bắc Kinh tố cáo Nhà Trắng đùn đẩy trách nhiệm cho nước này.

Cả Nga lẫn Trung Quốc đều yêu cầu thận trọng trong ứng phó vấn đề Triều Tiên. Hồi tháng 1, Moscow và Bắc Kinh đề xuất một sáng kiến “đóng băng gấp đôi”. Theo đề xuất, Mỹ và các đồng minh phải chấm dứt tất cả các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trong khu vực, đổi lại việc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa. Đề xuất này đã bị Washington phản đối.

Nga trước đó cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt tiếp theo có thể làm leo thang căng thẳng. Đại diện Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora hồi tháng 1 đánh giá lệnh cấm toàn bộ về xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên có thể bị Bình Nhưỡng xem là một lời tuyên chiến.

THÁI LAI