Sẽ sớm hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó tìm mọi cách giải quyết vốn vay cho doanh nghiệp (DN) để các DN duy trì hoạt động, phát triển kinh tế, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động”. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân tại cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội (KT-XH) tháng 4, bốn tháng đầu năm và công tác trọng tâm tháng 5-2012 ngày 27-4.

Theo báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 0,08% so với tháng trước và là tháng có mức tăng thấp nhất trong vòng 20 tháng qua. Trong đó, ba nhóm hàng có mức tăng giá cao hơn mức tăng bình quân chung là hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; hàng hóa và dịch vụ khác.

Theo bà Mai Thị Thu Thủy, Bí thư Đảng ủy khối DN Trung ương, không ít DN vừa và nhỏ trên địa bàn TP đang gặp rất nhiều khó khăn. “Tuy nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lãi suất cho vay nhưng để DN thật sự tiếp cận được với nguồn vốn này không phải dễ chứ chưa nói tới chuyện được vay vốn lãi suất thấp 15%-17%” - bà Thủy nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng, từ chỗ nắm được những khó khăn của DN, TP đã tổng hợp các đề nghị và có văn bản kiến nghị Chính phủ. Trong đó nhấn mạnh hai vấn đề quan trọng là miễn, giảm thuế cho DN và giảm nhanh lãi suất cho vay. Đầu tháng 5 này, TP sẽ làm việc với một số ngân hàng nhằm hỗ trợ vốn vay khoảng vài ngàn tỉ đồng cho các DN đang gặp khó khăn.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 5, ông Quân đề nghị các sở, ngành, địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án công trình trọng điểm, nếu sau sáu tháng không có hiệu quả sẽ rút vốn tăng cường qua dự án khác. TP tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, các kho lạnh, xe vận chuyển thực phẩm… trên địa bàn TP, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý.

T.HƯƠNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.