Ôm họa khi gan bị tấn công bởi thực phẩm bẩn
(PLO)- Nếu lượng độc chất từ thực phẩm bẩn tích tụ trong cơ thể tăng dần sẽ làm cho gan bị hủy hoại nghiêm trọng.

Được xem là “lá chắn bảo vệ cơ thể” với gần 500 chức năng quan trọng nhưng không phải lúc nào gan cũng khỏe mạnh, đặc biệt trước nguy cơ thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại đang ngày ngày được con người dung nạp vào cơ thể như hiện nay.

Gan bị “quá tải”

Với thực phẩm bẩn đang tràn lan như hiện nay, việc tránh loại thực phẩm này để bảo vệ cơ thể là điều không dễ dàng. Các hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus, nấm mốc… từ thực phẩm bẩn khi vào cơ thể, đi qua gan khiến cho gan vốn là nơi lọc và tiêu diệt các chất độc hại, vi khuẩn này trở nên quá tải. Đây là lý do làm kích hoạt quá mức tế bào Kupffer trong gan, làm sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.

Ôm họa khi gan bị tấn công bởi thực phẩm bẩn - ảnh 1
Tinh chất Wasabia và S. Marianum (có trong HEWEL) giúp kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, từ đó giúp phòng trị hiệu quả các bệnh lý gan từ gốc.

Theo PGS-TS-BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa, BV ĐH Y Dược TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Gan Mật TP.HCM, nghiên cứu về sinh học phân tử gần đây cho thấy quá trình hủy hoại tế bào gan của các độc chất xảy ra như sau: Khi những độc chất từ thực phẩm bẩn vào cơ thể, một mặt trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer (một loại tế bào miễn dịch nằm ở xoang gan) hoạt động quá mức, làm cho tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan. Mặt khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan làm việc quá sức khi thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer mạnh mẽ. Và một lần nữa gây chết tế bào gan nhiều hơn khiến gan nhanh chóng suy yếu, cơ thể dễ bị nhiễm độc từ nhiều nguồn khác nhau.

Nếu lượng độc chất từ thực phẩm bẩn cũng như từ môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc men… tích tụ trong cơ thể tăng dần theo thời gian, sẽ âm thầm làm cho gan bị hủy hoại nghiêm trọng do kích hoạt tế bào Kupffer quá mức. Hậu quả là gây ra nhiều tình trạng bệnh lý tại gan như tăng men gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan cũng như nhiều bệnh lý tại các cơ quan khác.

Phòng, chống để gan không “lâm bệnh”

Đứng trước vòng vây độc chất, việc giải độc cho gan theo cách hiểu thông thường là chưa đủ, bởi một khi gan đã bị nhiễm độc, hư tổn thì rất khó có thể phục hồi. Vì vậy, BS Bùi Hữu Hoàng cho biết nên chủ động chống độc, bảo vệ gan ngay từ khi gan chưa bị nhiễm độc hoặc nhiễm độc chưa nặng nề. Điều đó giúp gan duy trì tốt nhiều vai trò quan trọng, bảo vệ cơ thể bằng cách ngăn chặn hoặc hạn chế sự xâm nhập của các độc chất. Đồng thời chủ động kiểm soát từ gốc cơ chế sinh bệnh gây các tổn thương gan là do sự hoạt động quá mức của tế bào Kupffer.

Trên cơ sở nhận biết rõ vai trò quan trọng của tế bào Kupffer trong cơ chế gây bệnh ở gan, gần đây nhờ vào những thành tựu vượt trội của ngành công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã ứng dụng thành công tinh chất WasabiaS.Marianum thiên nhiên vào trong Hewel giúp kiểm soát hiệu quả hoạt động của tế bào Kupffer.

Nghiên cứu tại Nhật và Đức cho thấy việc sử dụng WasabiaS. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer trước tác động của các hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng…; làm giảm trên 50% các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… sau sáu tuần. Nhờ đó, hạn chế quá trình viêm, tổn thương gan, ngăn chặn hình thành các mô sợi gây xơ gan. Đồng thời, WasabiaS. Marianum còn giúp tăng gấp ba lần loại protein bảo vệ cơ thể là Nrf2 chỉ sau sáu giờ, kiểm soát tế bào Kupffer, tăng cường khả năng khử độc, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại.

 “Bên cạnh việc hạn chế tối đa các loại thực phẩm bẩn, kiểm soát tế bào Kupffer trước sự tấn công của các độc chất là giải pháp đột phá mới và khoa học trong việc chủ động chống độc, bảo vệ gan” - PGS-BS Bùi Hữu Hoàng nhấn mạnh.

HOÀNG ANH