Tác giả ca khúc 'Những bông hoa trong vườn Bác' qua đời ở tuổi 87

0:00 / 0:00
0:00

Nhạc sỹ Lân Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội ngày 9-3 thông báo, Nhạc sỹ Văn Dung, nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, tác giả của ca khúc nổi tiếng như Đường Trường Sơn xe anh qua, Những bông hoa trong vườn Bác… đã qua đời tối 8-3-2022 tại Hà Nội, hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc sỹ Văn Dung sinh ngày 15-1-1936, quê ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp trường Báo chí Trung ương (Phân hiệu II của Trường Nguyễn Ái Quốc), sau đó cuối năm 1960 ông về công tác tại Ban Công nghiệp Đài Tiếng nói Việt Nam. Một thời gian sau, nhạc sĩ Cầm Phong đã đề nghị nhạc sĩ Văn Dung tham gia làm biên tập âm nhạc.

Tác giả ca khúc 'Những bông hoa trong vườn Bác' qua đời ở tuổi 87 ảnh 1

Nhạc sĩ Văn Dung. Ảnh: HANHN

Trong những năm 1965 đến 1971, nhạc sĩ Văn Dung đã có dịp đi thực tế sáng tác ở Khe Sanh, Trường Sơn, Đường 9 Nam Lào. Từ đó, nhạc sĩ Văn Dung đã viết: Giải phóng quân ta ra đi (1965), Tiến về Khe Sanh (1968), Đường Trường Sơn xe anh qua, Bài ca Đường 9 chiến thắng (1971)...

Tiếp theo, nhiều ca khúc viết về các ngành nghề khác nhau, về những vùng miền khác nhau đã ra đời. Về công nghiệp có Vinh quang công nhân Việt Nam, Trở về Bỉm Sơn; về nông nghiệp có Hương lúa chiêm xuân, Nông trường ta yêu…; về khai thác than có Tình ca đất mỏ; về môi trường có Vì một hành tinh xanh, Em với rừng Hoàng Liên; về biển đảo có  Chiều xa thành phố cảng... 

Nhạc sĩ Văn Dung có gần 40 năm gắn bó với Đài Tiếng nói Việt Nam. Các tác phẩm của ông gắn liền với làn sóng phát thanh. Ông đã vẽ lên một bức tranh âm nhạc độc đáo với những cung bậc cảm xúc phong phú, đa dạng. Sau khi về hưu, ông công tác tại Hội Âm nhạc Hà Nội và đã có nhiều hoạt động sôi nổi.

Với những đóng góp cho đời sống xã hội, cho quần chúng nhân dân qua nhiều ca khúc nổi tiếng, nhạc sĩ Văn Dung đã ghi danh tên tuổi của mình một cách xứng đáng trong lịch sử âm nhạc Việt Nam. Ông đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I năm 2001.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?