Apple phải trả cho Qualcomm 5-6 tỷ USD để 'đình chiến'?
Nhà phân tích Timothy Arcuri của UBS ước tính Apple có lẽ đã trả cho Qualcomm từ 5 đến 6 tỷ USD để giải quyết vụ kiện tụng giữa hai công ty.

Thậm chí theo ước tính của UBS dựa trên hướng dẫn của Qualcomm với dự kiến thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng thêm 2 USD khi thanh toán, Apple còn có thể đồng ý trả từ 8 đến 9 USD tiền bản quyền bằng sáng chế cho mỗi chiếc iPhone.

Ước tính của UBS cho thấy Apple đã trả giá cao để chấm dứt một cuộc chiến pháp lý kéo dài qua nhiều châu lục và đe dọa khả năng Apple phát hành iPhone 5G.

Vụ việc này đồng thời gây áp lực lên mô hình kinh doanh cấp phép bằng sáng chế của Qualcomm . 

Kể từ khi có tin Apple chấp nhận thanh toán tiền bản quyền bằng sáng chế, cổ phiếu Qualcomm đã tăng hơn 38%. Cổ phiếu Apple cũng tăng cao hơn 2%.

Apple phải trả cho Qualcomm 5-6 tỷ USD để 'đình chiến'? - ảnh 1
CEO Apple Tim Cook (Nguồn: Reuters)

Vào ngày 16-4, Apple và Qualcomm đã tuyên bố "đình chiến" pháp lý trên phạm vi toàn cầu với một thỏa thuận bao gồm một khoản thanh toán một lần từ Apple cho Qualcomm, quyền lợi cung cấp chipset cho các thiết bị của Apple, trong đó có iPhone tương lai.

Nhà phân tích Arcuri cho biết khoản thanh toán một lần có khả năng là khoản tiền bản quyền mà Apple đã ngừng thanh toán khi hai công ty bị lôi kéo vào kiện tụng.

THEO VIETNAM+