Tăm xuyên thủng lá lách vì…say rượu ngủ quên

Ngày 23-1, tin từ BV Bình Dân (TP.HCM) cho biết Khoa ngoại Gan-Mật-Tụy của BV vừa phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật là một chiếc tăm dài 6cm, hai đầu vót nhọn khỏi lá lách của một người đàn ông 46 tuổi tên H.

Ca phẫu thuật đã tránh nguy cơ cây tăm xuyên thủng động mạch lách gây xuất huyết trong ổ bụng và các nguy cơ khác như ổ áp-xe, nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh nhân kể trước đó bị đau vùng hạ sườn trái suốt hai tuần mà không rõ nguyên nhân nên đến một trung tâm y khoa thăm khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện dị vật có hình dạng một cây tăm nằm trong nhu mô lách. Ngay lập tức, anh được đưa đi cấp cứu tại BV Bình Dân trong ngày.

Tăm xuyên thủng lá lách vì…say rượu ngủ quên ảnh 1
Hình ảnh cây tăm qua CT Scanner. Ảnh: CN

Lúc này, anh H. mới sực nhớ ra sau một lần uống rượu cùng bạn bè vào tháng 12-2018, do hơi quá chén nên anh đã ngủ quên trong khi vẫn ngậm tăm. Sáng hôm sau, anh vẫn đi làm bình thường. Đến ngày thứ hai sau hôm uống rượu, anh H. thấy bụng hơi khó chịu nhưng lại nghĩ là do hậu quả của việc quá chén.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp dị vật đường tiêu hóa đâm xuyên lách vô cùng hiếm gặp. Thông thường, các dị vật đường tiêu hóa sẽ cắm vào hoặc xuyên thủng tại đường tiêu hóa tại các vị trí như dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng… và đi vào ổ bụng. Dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng và có thể khiến người bệnh tử vong. Hiếm gặp hơn là các trường hợp dị vật đường tiêu hóa xuyên vào gan, túi mật gây áp xe gan, mật và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, túi mật.

Sau gần hai giờ đồng hồ nỗ lực tìm kiếm cẩn thận vì lá lách vốn là một nội tạng chứa đầy máu, chỉ cần sơ sẩy là có nguy cơ xuất huyết ồ ạt phải chuyển mổ mở, cuối cùng các bác sĩ đã rút được dị vật là cây tăm xỉa răng dài 6cm. Ngay tại thời điểm rút được cây tăm, dịch mủ đục vốn do cơ thể phản ứng với dị vật đã trào ra, đây cũng là một trong các lý do khiến anh H. đau âm ỉ liên tục hai tuần.

Năm 2018, BV Bình Dân tiếp nhận điều trị cho hơn 20 trường hợp nuốt các dị vật như tăm, xương cá, xương gà, xương heo... Trong đó hầu hết các trường hợp nuốt phải tăm xỉa răng mà không biết.