Thành phố 2 chiều, nhìn từ BV hồi sức COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giữa tháng 5-2021, biến thể Delta xuất hiện tại TP.HCM. Sài Gòn bùng dịch trở lại sau đó không lâu. Những phồn hoa, đông đúc, hối hả thường thấy ở đô thị sôi động bậc nhất quốc gia được thay bằng những dòng xe cấp cứu lao đi liên tục trên khắp đường phố; hàng ngàn chốt kiểm soát được dựng lên. Đội quân áo trắng bước vào một cuộc chiến thực sự.

Hơn ba tháng qua có lẽ là những ngày khó quên nhất đối với cánh nhà báo chúng tôi. Cũng như nhiều đồng nghiệp khác, máu nghề kéo chúng tôi cùng lao vào tâm dịch. Ở đó, chúng tôi đã được chứng kiến, thấu hiểu nhiều hơn về một trận chiến không hề có tiếng súng mà khốc liệt khủng khiếp - cuộc chiến giành lại sự sống ở lằn ranh sinh tử cho bệnh nhân COVID-19; cuộc chiến bảo vệ sức khỏe, hồi phục sinh lực cho TP.HCM.

Phóng viên Nguyệt Nhi (giữa), Ban Truyền hình báo Pháp Luật TP.HCM, đang tác nghiệp tại BV hồi sức COVID-19. Ảnh: MINH TÂM

Bên ngoài, khi TP thực hiện Chỉ thị 16, mọi người “ai ở đâu ở yên đó”, đường phố vắng vẻ, tĩnh lặng thì trong các bệnh viện, các khu cách ly lúc nào cũng vội vã bước chân, tiếng thúc bách từ mệnh lệnh cứu người của đội ngũ y tế. Họ - những bác sĩ, y tá trên lực lượng tuyến đầu chống dịch - chỉ được nhận diện bằng dòng chữ tên mình ghi vội trên chiếc áo bảo hộ của mỗi người. Có khi vết mực xanh ấy còn mờ đi giữa lớp màu trắng toát của BV hồi sức COVID-19 nhưng nhìn độ khẩn trương, tốc lực của họ khi giành giật sự sống cho một bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng, SpO2 hiện lên chỉ số dưới 50%, chúng tôi mới thấu hết sức chiến đấu khủng khiếp từ những trái tim thầy thuốc ấy.

Có nhiều y bác sĩ làm việc rồi bị lây nhiễm nhưng nhiều người không dám nói cho người thân. Họ tình nguyện tham gia đăng ký vừa điều trị vừa phục vụ những bệnh nhân dương tính khác. Họ chấp nhận xa gia đình đằng đẵng trong bao tháng qua, không về nhà. Trong số đó rất nhiều người có con còn rất nhỏ; có người cha mất mà không sao về được, chỉ biết nức nở khóc rồi lau vội những dòng nước mắt ấy để tiếp tục lao vào cuộc chiến...

Trong đó có người bằng tuổi với chúng tôi, thế hệ 9x nhưng đã và đang dốc hơn 200% sức mình cho cuộc chiến này. “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?” - một phương châm dứt khoát ở “chiến trường” của nhiều bạn trẻ khiến chúng tôi nể phục.

Chứng kiến những gì họ trải qua, tôi thấy mình thật vô cùng nhỏ bé.

Tôi còn nhớ như in câu nói của BS CKII Trần Thanh Linh, Trưởng Khoa hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy, kiêm Phó Giám đốc BV hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức, TP.HCM), sau khi anh rời khỏi phòng bệnh. “Có những đêm anh em đi cấp cứu, làm ECMO (tim phổi nhân tạo) tại cơ sở, thấy Sài Gòn sao vắng lặng quá. Nhìn cảnh đó tôi đau lòng lắm! Thực sự mọi người rất mệt mỏi. Nhiều lúc rất đuối nhưng anh em không cho phép mình dừng lại, không cho phép bản thân bỏ cuộc. Các anh em luôn động viên nhau cùng nắm tay vì người bệnh”…

20 phút trao đổi với BS Linh là khoảng thời gian quý báu mà anh dành cho chúng tôi. Giọt mồ hôi còn đọng lại trên tấm chắn bảo hộ, anh run run kể: “Chúng tôi không biết hôm nay là ngày mấy, thứ mấy nên chẳng biết cuối tuần là gì, hôm qua chúng tôi cũng làm như vậy, hôm nay chúng tôi cũng làm như vậy”. Giọng người bác sĩ trầm lại, lặng đi rồi chốt một câu đầy quyết đoán: “Ráng làm sao có thể cứu được nhiều bệnh nhân nhất!”.

Đã gần bốn tháng từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại. Biểu đồ số ca chuyển nặng, tử vong cứ đi lên liên tục của tháng trước đã dần dần giảm xuống. Mỗi tín hiệu vui ấy là chỉ dấu cho thấy sức khỏe của TP đang dần hồi phục, là nhiều người đã được cứu sống hơn và những nỗ lực không ngừng nghỉ để giành lại sự sống cho TP này của “đội quân áo trắng” đã được đền đáp xứng đáng.

Vâng, hơn ai hết, chúng tôi hiểu họ còn hơn cả người hùng.

Hơn cả người hùng!
Hơn cả người hùng!
(PLO)- Mất mát, hy sinh không ngăn cản được ý chí và quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu; họ đã chung sức, chung lòng vực TP.HCM khỏe lại.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.

20 năm, thành quả từ một quyết sách

20 năm, thành quả từ một quyết sách

(PLO)- Qua 20 năm, diện mạo của quận Tân Phú và huyện Bình Chánh khởi sắc mạnh mẽ, các con đường được bê tông, nhựa hóa, đời sống người dân nâng cao... và nó là thành quả của người dân và nhiều thế hệ lãnh đạo...