Khi mỗi vụ trộm cắp, cướp giật được xem như trọng án

(PLO)- Việc tấn công, trấn áp tội phạm nói chung, tội phạm xâm phạm sở hữu nói riêng được Công an TP.HCM thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc để ngăn ngừa, đấu tranh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 5-1, trao đổi với báo chí, Đại tá Phạm Đình Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM, cho biết Công an TP.HCM đang thí điểm mô hình xem mỗi vụ trộm cắp như một vụ trọng án.

Cũng mới năm ngoái, Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, chỉ đạo: Xem mỗi vụ cướp giật là trọng án.

Đây là một lời tuyên chiến mạnh mẽ của Công an TP.HCM trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm phạm sở hữu, tội phạm đường phố, một trong những vấn đề nhức nhối tồn tại gây lo lắng cho người dân, du khách.

Hiệu quả của lời tuyên chiến với tội phạm đường phố tác động ngay lập tức: Tội phạm đường phố được kéo giảm sâu qua con số biết nói: Năm 2024, TP.HCM xảy ra 465 vụ cướp giật, giảm 161 vụ so với cùng kỳ, tỉ lệ khám phá 96,34%. Riêng cướp tài sản, xảy ra 101 vụ, giảm 12 vụ, tỉ lệ điều tra khám phá 99%.

Đây là sự nỗ lực không mệt mỏi của Công an TP.HCM cùng phương pháp tiếp cận khoa học và sự quyết tâm tấn công tội phạm cao độ.

Đó là kết quả từ việc Công an TP.HCM đã sắp xếp lại lực lượng hình sự 363, trong đó đặc nhiệm chủ công thay cho CSGT. Các lò độ xe, mua bán phụ tùng, các chủ tiệm cầm đồ, mua bán điện thoại gian được công an kiểm tra, xử lý; lực lượng phòng, chống tội phạm ở cơ sở được củng cố và điều đặc biệt quan trọng là việc chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào đấu tranh với tội phạm của ngành công an mang lại hiệu quả rõ rệt.

Việc tấn công, trấn áp tội phạm nói chung, tội phạm xâm phạm sở hữu nói riêng được Công an TP.HCM thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ, vững chắc, không chỉ dừng lại ở việc tấn công tội phạm mà còn huy động cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc để ngăn ngừa bằng những giải pháp căn cơ.

“Với sự quyết tâm của lực lượng công an và người dân thì đến giờ này, tội phạm đường phố gần như không có chỗ hoạt động” - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nhìn nhận và cho rằng đây là tiền đề, mấu chốt để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Chuyên án triệt phá nhóm trộm ở Làng đại học, các công viên mà PC02 Công an TP.HCM vừa “cất vó” và hàng loạt vụ triệt phá tội phạm khác thời gian qua đã cho thấy người dân, quyền lợi ích hợp pháp của dân luôn được đặt ở trung tâm nhiệm vụ của ngành công an nói chung và Công an TP.HCM nói riêng. Chúng ta có quyền tin rằng chắc chắn tội phạm xâm phạm sở hữu nói riêng và tội phạm đường phố nói chung sẽ dần không còn đất sống ở TP này.

Người dân TP.HCM và du khách đến với TP đã và sẽ ngày càng an tâm hơn khi ra đường, vui chơi ở các không gian công cộng. An toàn xã hội luôn là điều được người dân mong mỏi và đó là giá trị rất quan trọng, góp phần to lớn vào sự phát triển mạnh mẽ của TP.HCM - đầu tàu kinh tế của đất nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đo lường hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM bằng tiện ích, thu nhập của người dân và sự thành công của DN. Trong ảnh: Người dân vui chơi ở Công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM) dịp cuối tuần.

Ngẫm về đích đến của 'siêu đô thị' TP.HCM

(PLO)- Đích đến cuối cùng của siêu đô thị là gia tăng tiện ích, thu nhập, chất lượng cuộc sống... hướng tới hạnh phúc thực chất của người dân, phồn vinh bền vững của DN.

Sức sống từ lòng dân

Sức sống từ lòng dân

(PLO)- Khi người dân phấn khởi, doanh nghiệp tin cậy thì sự đồng cảm, chia sẻ, đón nhận của xã hội với các thiết kế chính sách của TP trước thềm kỷ nguyên mới sẽ tăng cao, là bàn đạp cho những bước đà của TP.HCM tiến vào kỷ nguyên mới...

Giảng viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đang hướng dẫn học trò thực hành nghiên cứu. Ảnh: ICC

Cần đột phá chính sách để giữ chân những người thầy giỏi

(PLO)- Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đang được triển khai quyết liệt. Một trong những nhiệm vụ quan trọng được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh trong đó là phát triển đội ngũ nhà khoa học.

Chuyển đổi số, AI và tự động hóa giúp doanh nghiệp tư nhân nâng cao hiệu suất, tối ưu hóa vận hành và tăng trưởng bền vững. Ảnh: PV

Loại bỏ rào cản để kinh tế tư nhân bứt phá

(PLO)- Kinh tế tư nhân đã và đang là động lực quan trọng của nền kinh tế. Nếu có chính sách hỗ trợ hợp lý, khu vực này không chỉ giúp duy trì tốc độ tăng trưởng cao mà còn nâng tầm vị thế trên trường quốc tế.

Vụ kẹo Kera và trách nhiệm các bên

Vụ kẹo Kera và trách nhiệm các bên

(PLO)- Từ vụ kẹo Kera, cơ quan chức năng cần mở rộng phạm vi làm việc, xác minh các doanh nghiệp đứng sau các KOL, KOC nói chung để xem có hay không hành vi vi phạm hay không để xử lý đến nơi đến chốn, tận gốc rễ vấn đề.

Thú cưng và tính mạng, sức khỏe của cộng đồng

Thú cưng và tính mạng, sức khỏe của cộng đồng

(PLO)- Thú cưng vừa là tài sản vật chất vừa là tài sản tinh thần của người nuôi nhưng cảm giác về sự an toàn trước chó, mèo, vật nuôi cũng là quyền cơ bản của người dân, cần phải được pháp luật bảo vệ, cần phải được các chủ nuôi thú cưng tôn trọng.

Nghề y cần cơ chế đặc thù

Nghề y cần cơ chế đặc thù

(PLO)- Tôi có một anh bạn thế hệ đầu 9X đang làm bác sĩ ngoại khoa ở một bệnh viện tuyến đầu tại TP.HCM. Hôm rồi gọi rủ anh ấy đi ăn tối trước thềm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) và như thường lệ, anh ấy chỉ kịp trả lời: “Bạn ơi, tôi sắp vào phòng mổ, bạn để tôi xếp lịch rồi báo lại nghen”…

Dễ rước họa vào thân vì like, share dạo

Dễ rước họa vào thân vì like, share dạo

(PLO)- Người dùng mạng xã hội cần có trách nhiệm hơn trong mỗi lượt share, mỗi cú nhấn like; tránh chuyện “tay nhanh hơn não”, dễ dính vào rắc rối pháp lý, bị phạt nặng hoặc thậm chí phải đối diện với chuyện tù tội.

Áp lực cực cao là cơ hội cho những người xuất sắc

Áp lực cực cao là cơ hội cho những người xuất sắc

(PLO)- Mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 và hai con số trong các năm tiếp theo mà Trung ương đã xác định là rất thách thức, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và một cuộc cải cách sâu rộng về thể chế, chính sách; đột phá về cấu trúc kinh tế, hiệu lực, hiệu quả đầu tư...