Thay đổi chính sách mua thẻ BHYT cho hộ gia đình nghèo

Ngày 21-12-2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam gửi văn bản đến các tỉnh, thành về việc thực hiện quy định chuẩn nghèo đa chiều theo Nghị định số 07/2021 của Chính phủ.

Văn bản trên nêu rõ: Theo Nghị định số 07 của Thủ tướng quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 như sau: Năm 2021 tiếp tục thực hiện chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020 theo quyết định số 59/2015 của Thủ tướng. Cụ thể, tiêu chí thu nhập đối với khu vực nông thôn là 700 nghìn đồng/người/tháng, khu vực thành thị là 900.000 đồng/người/tháng.

Giai đoạn 2022-2025, chuẩn nghèo đa chiều thực hiện theo tiêu chí thu nhập là 1,5 triệu đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 2 triệu đồng/người/tháng ở khu vực thành thị.

Thay đổi chính sách mua thẻ BHYT cho hộ gia đình nghèo ảnh 1

Người dân khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Ảnh: V.LONG

Để người dân được hưởng chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) theo Nghị định số 07 kịp thời và đúng quy định, BHXH Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì rà soát, kịp thời lập danh sách cấp thẻ BHYT cho đối tượng thuộc diện chính sách chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều. Sau đó, chuyển cho cơ quan BHXH để cấp thẻ BHYT kể từ ngày 1-1-2022 theo quy định.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị các địa phương tuyên truyền đến người dân trên địa bàn về Nghị định 07. Đặc biệt là người thuộc hộ gia đình nghèo tiếp cận đa chiều theo quyết định số 59/2015 trước kia được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT, nay không được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT theo quy định tại Nghị định 07 để người dân hiểu, chủ động tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Ngoài ra, các tỉnh, thành xem xét bố trí ngân sách địa phương, huy động sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo, nghèo đa chiều và hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn.

Theo BHXH Việt Nam, những năm qua, việc tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt được những thành tựu quan trọng. Trong đó, sự tăng nhanh về tỉ lệ người tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã phần nào khẳng định sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương là yếu tố then chốt, quyết định đến hiệu quả thực hiện mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.