AFC Cup: Hy vọng chung kết ASEAN toàn Việt
(PL)- Vòng bảng AFC Cup đã kết thúc, theo đó hai đại diện của bóng đá Việt Nam là Hà Nội và B. Bình Dương đều ghi tên mình vào bán kết khu vực ASEAN.

Hai đại diện của Việt Nam (VN) sẽ thi đấu cùng hai đội Ceres Negros (Philippines) và PSM Makassar (Indonesia).

Hà Nội vào bán kết ASEAN với tư cách đội nhất bảng F, còn B. Bình Dương là đội thứ nhì (bảng G) có thành tích tốt nhất trong ba đội nhì của ba bảng ASEAN.

Lịch đấu bán kết lượt đi khu vực ASEAN thi đấu vào ngày 19-6. Theo đó, Hà Nội gặp lại Ceres Negros, còn B. Bình Dương gặp PSM Makassar.

AFC Cup 2017, Hà Nội từng gặp Ceres Negros ở bán kết. Khi đó hai đội hòa 1-1 ở sân Hàng Đẫy và sang Bacolod thì Hà Nội thua sấp mặt 2-6, bị loại. Trận đấu đó Hoàng Vũ Samson bị thẻ đỏ trực tiếp khi đánh nguội cầu thủ Ceres Negros (sau này Samson tố do cầu thủ của Ceres có lời lẽ phân biệt chủng tộc khiến anh không kiềm chế được mình).

Ceres Negros ở AFC Cup 2017 cũng thi đấu khó chịu như bây giờ. Họ được xem như đội tuyển Philippines thu nhỏ.

Bây giờ hai đội lại gặp ở bán kết sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị. Xét trên thực lực và chất lượng ngoại binh mùa này thì Hà Nội hoàn toàn có khả năng đánh bại được Ceres Negros.

Đội tuyển Philippines có lối đá ra sao thì Ceres Negros có lối đá như vậy. Tương tự như thế là Hà Nội, sở hữu một dàn tuyển thủ chất lượng cùng những ngoại binh đang có phong độ cực tốt. Nếu có khát khao chinh phục AFC Cup và nghiêm túc với giải đấu này thì có suất ở chung kết là điều thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm hoàn toàn làm được.

PSM Makassar là một đội bóng tên tuổi, giàu truyền thống của bóng đá Indonesia. Những năm đầu 2000, PSM Makassar thường vô địch giải trong nước và hầu như vô đối. Sau đó họ tuột dốc và phải đến những năm gần đây mới dần khôi phục lại.

AFC Cup: Hy vọng chung kết ASEAN toàn Việt - ảnh 1
Hà Nội thắng Tampines Rovers ở lượt trận cuối vòng bảng, đứng nhất bảng F. Ảnh: NGỌC DUNG

AFC Cup: Hy vọng chung kết ASEAN toàn Việt - ảnh 2
Không lâu sau B. Bình Dương cũng thắng Ceres Negros 1-0 tại Bacolod (Philippines), lấy suất cuối vào bán kết của khu vực ASEAN. Ảnh: AFC

Makassar dự AFC Cup 2019 với tư cách là á quân Liga Indonesia (Persija Jakarta cùng bảng với B. Bình Dương là nhà vô địch).

Xét về lực lượng cũng như yếu tố kinh nghiệm ở đấu trường quốc tế, B. Bình Dương hoàn toàn trên cơ PSM Makassar.

Sau khi ghi tên mình vào vòng bán kết ASEAN, cả B. Bình Dương lẫn Hà Nội được VFF thưởng 200 triệu đồng nhằm khích lệ tinh thần. Cả hai CLB cũng đưa ra yêu cầu của mình là VFF và VPF hãy hỗ trợ họ trong việc điều chỉnh lại lịch thi đấu trong nước nhằm giúp hai CLB có được sự chuẩn bị tốt nhất cho bán kết.

Điều này là hoàn toàn hợp lý. Sự điều chỉnh đó không chỉ là “xê dịch” một vài ngày như kiểu V-League vừa qua dành cho B. Bình Dương lẫn Hà Nội mà phải có sự nghiên cứu chu đáo để cầu thủ hai CLB VN tích lũy thể lực một cách tốt nhất, khoa học nhất.

Nên nhớ Thai-League cũng thế thôi, trong thời gian Buriram Utd đá vòng bảng Champions League vừa qua, có những vòng đấu Thai-League mà Buriram được nghỉ hẳn lượt đấu đấy (bù lại vào một dịp hợp lý) chứ không phải đá trước hoặc đá sau một vài ngày. Hy vọng VPF hiểu điều này hơn ai hết và tính toán lịch đấu hợp lý để giúp hai đại diện của VN làm nhiệm vụ quốc tế.

Hai đại diện của VN đều giàu triển vọng, thậm chí có cả cửa vô địch giải đấu hạng hai cấp châu lục này.

Hãy tạo điều kiện và bản thân hai đại diện VN hãy cháy hết mình tại AFC Cup 2019 này; và không gì hạnh phúc hơn khi hai đại diện của VN gặp nhau ở chung kết khu vực ASEAN.

Theo quy định, nhà vô địch ASEAN sẽ gặp nhà vô địch Đông Á để xác định đội có mặt ở trận chung kết toàn giải AFC Cup.

DUY ÂN