Không chỉ có cặp đấu Nam Định - HA Gia Lai (BĐTV trực tiếp 18 giờ ngày 23-5) dự báo hấp dẫn mà các CLB hạng nhất cũng rất háo hức chờ so tài với những đối thủ mạnh hơn mình. Cúp Quốc gia khai mạc trong bối cảnh bị tạm hoãn hơn hai tháng trời do dịch bệnh COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho tất cả CLB. Mọi kế hoạch của họ đều bị thiệt hại, cả ở khía cạnh tài chính lẫn chuyên môn.

Trở ngại ban đầu buộc các cầu thủ phải vượt qua là rào cản về thể chất hao hụt sau một thời gian nghỉ quá dài. Nhưng ngược lại, cảm giác thèm bóng sẽ khiến họ nỗ lực chứng tỏ mình không hề kém cạnh bất kỳ đối thủ nào.

Chưa bao giờ bóng lăn trở lại trên các sân cỏ Việt Nam lại tạo ra nhiều sự hứng khởi lạ lùng cho cầu thủ và giới hâm mộ như bây giờ. Như ở sân Thiên Trường sớm bán hết 10.000 vé do hạn chế khán giả sợ lây nhiễm, nếu không sẽ hơn gấp ba con số này, như cuộc chạm trán của Nam Định năm ngoái khi tiếp HA Gia Lai.

Chưa biết ai hơn ai! - ảnh 1
Nam Định - HA Gia Lai luôn là cặp đấu quyết liệt và thu hút khán giả thành Nam. Ảnh: NGỌC DUNG

Ở các trận đấu khác diễn ra ngày 24-5 gồm An Giang - Long An, Huế - SHB Đà Nẵng, SL Nghệ An - Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu - Sài Gòn, những đội đang chơi ở V-League có chất lượng hơn đồng nghiệp hạng nhất nhưng không chắc sẽ giành chiến thắng. Bởi sau một quãng nghỉ dài và gần như chỉ tập chay, cuộc tái khởi động bao giờ cũng dễ gặp trục trặc không như ý muốn.

Cúp Quốc gia bỗng dưng có giá hơn so với chính nó của những mùa trước khi sự hứng khởi gia tăng trong giới cầu thủ. Từ trạng thái ức chế sau mấy tháng tê liệt cả làng bóng vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, cầu thủ sắp sửa giải phóng đôi chân tù túng.

Cách đá loại trực tiếp của giải cúp sẽ khiến họ tập trung hơn để không phạm sai lầm phải trả giá. Có thể càng đi sâu, nhiều đội bóng có toan tính chơi tiếp hay buông bỏ khác nhau, còn bây giờ chắc hẳn không ai muốn làm kẻ về sau ở trận đầu tiên vòng loại Cúp Quốc gia. Nó còn là động lực lớn cho họ bắt đầu một mùa giải đá theo thể thức mới có tính chất cạnh tranh gay gắt ngay ở vạch xuất phát.

Vòng loại Cúp Quốc gia chắc hẳn sẽ xuất hiện nhiều bất ngờ khi các đội kèo trên không dễ thắng kèo dưới có cùng hưng phấn mới sau mùa dịch.

HLV Park Hang-seo đến sân Thiên Trường

Ông thầy người Hàn Quốc cũng sốt sắng trở lại sân bóng chẳng kém gì cầu thủ và người yêu bóng đá sau nhiều tháng rảnh rỗi. Sự xuất hiện của ông Park Hang-seo cũng có tác dụng giúp cầu thủ nỗ lực hơn sức mình với khao khát lọt vào mắt xanh của ông cho một suất lên tuyển quốc gia. Thầy Park bên cạnh việc kiểm tra phong độ các học trò cũ còn để tâm tìm kiếm thêm nhiều gương mặt mới cho làng bóng Việt Nam chuẩn bị hai đấu trường lớn vào cuối năm khi tiếp tục đá vòng loại thứ hai World Cup 2022 và bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2020.