Trước đây U-17 Thái Lan, U-19 Indonesia và gần nhất là U-19 Myanmar đã từng vào vòng chung kết World Cup giải trẻ. Còn ở cấp độ nữ thì đội tuyển nữ Thái Lan đã từng dự chung kết World Cup 2015 (tại Canada). Tuy nhiên, phần lớn đội bóng trên có điểm chung đáng buồn là dự vòng chung kết World Cup và thua từ vòng bảng rồi thì trở về và… giải tán.

Hy vọng là lứa U-19 Việt Nam năm sau đi đá vòng chung kết U-20 World Cup về sẽ không rơi vào trường hợp đi để biết rồi về giải tán mà không có những kế hoạch hay thi hoạch dài hạn gì.

U-19 Việt Nam mà HLV Hoàng Anh Tuấn đang dẫn dắt có nhiều sự tiến bộ vượt trội. Trước tiên là thể hình, sức mạnh và sức bền hơn hẳn các thế hệ trước. Họ chơi đủ nhịp độ cao 90 phút với các đội cao to khi bước ra đấu trường châu lục. Bên cạnh đó phải thừa nhận sự âm thầm góp công của chuyên gia thể lực Martin Forkel và Giám đốc kỹ thuật Juergen Gede đều đến từ nền bóng đá tiên tiến của Đức.

Đừng vội xem đấy là “đỉnh” của U-19 vì lứa tuổi này vẫn còn phát triển nếu được chăm chút, được cọ xát nhiều để trưởng thành. Đấy cũng là lứa tuổi mà bóng đá thế giới từng phát hiện ra những Maradona, Figo, Ronaldo, Muller, Sanchez...

Ngoài ra còn phải ghi nhận công sức và tiền của nơi các CLB, các lò đào tạo trẻ như PVF, Viettel, Hà Nội T&T… chăm sóc và chọn lọc để có lứa cầu thủ tài năng như thế.

Và hy vọng những nhà làm bóng đá nhận ra qua trận thua toàn diện trước U-19 Nhật Bản sẽ xác định chỗ đứng của các cầu thủ trẻ để tiếp tục đầu tư và chăm sóc nhiều hơn nữa không chỉ với lứa U-19 này mà còn là chiến lược cho các em phát triển lẫn đà trượt cho các thế hệ trẻ kế cận nhân rộng hơn và chất lượng hơn.

Thành lập đội U-22 Việt Nam với hơn nửa quân số là U-19

10 tuyển thủ U-19 Việt Nam đã được gọi vào danh sách đội tuyển U-22 Việt Nam chuẩn bị giải giao hữu quốc tế do LĐBĐ Trung Quốc tổ chức vào đầu tháng 11.

HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ chuyển qua làm HLV trưởng đội tuyển U-22 Việt Nam và quản lý 26 cầu thủ, trong đó có 10 cái tên là học trò ông vừa tham gia giải U-19 châu Á. Đây cũng là một cách để duy trì đều đặn các cầu thủ U-19 làm nền cho vòng chung kết U-10 thế giới vào tháng 6-2017.

NG.HUY