Cavani xin lỗi sau scandal phân biệt chủng tộc
(PLO)- Edinson Cavani đã lên tiếng xin lỗi vì nghi án phân biệt chủng tộc sau một bài đăng trên mạng xã hội.

Sau khi Manchester United ngược dòng cảm xúc hạ Southampton 3-2 trong đó Cavani lập cú đúp cùng 1 kiến tạo, tiền đạo 33 tuổi người Uruguay này đã đăng tải một hình ảnh gây tranh cãi trên mạng xã hội Instagram của anh.

Cavani xin lỗi sau scandal phân biệt chủng tộc - ảnh 1
Hình ảnh trên Instagram gây tranh cãi của Cavani.

Theo đó, Cavani đăng bức ảnh ăn mừng bàn thắng theo cách quen thuộc với động tác hình cung tên kèm theo dòng chú thích bằng tiếng Tây Ban Nha “Gracias Negrito”. Đây được cho là câu trả lời của Cavani sau lời nhắn chúc mừng của người bạn.

Tuy nhiên, từ Gracias Negrito trong tiếng Anh có nghĩa là “Cám ơn da đen”. Điều này được cho là hành vi phân biệt chủng tộc. LĐBĐ Anh (FA) lập tức vào cuộc điều tra dù Cavani đã xóa hình ảnh sau đó 3 giờ. Nếu bị buộc tội, Cavani sẽ bị cấm thi đấu ít nhất 3 trận đấu ở Anh.

Sự khác biệt về văn hóa và cách hiểu đã làm hại Cavani. Cavani cho rằng, trong văn hóa Nam Mỹ nói chung và đất nước Uruguay của anh nói riêng, từ Negrito là cách gọi triều mến nhằm thể hiện tình cảm chứ không mang hàm ý phân biệt chủng tộc.

Cavani xin lỗi sau scandal phân biệt chủng tộc - ảnh 2
Cavani nói mình không cố ý. ẢNH: GETTY

Tuy nhiên, Cavani cũng chính thức lên tiếng xin lỗi về sự cố này. Cavani nói, “Thông điệp của tôi đăng tải sau trận đấu hôm chủ nhật chỉ nhằm mục đích gửi lời chúc tình cảm tới một người bạn. Tôi muốn cám ơn anh ấy vì lời chúc mừng của anh ấy sau trận đấu.

Tôi không muốn gây khó chịu cho bất cứ ai. Tôi hoàn toàn phản đối những hành vi phân biệt chủng tộc. Tôi đã xóa tin nhắn ngay sau khi được giải thích rằng nó có thể hiểu theo cách khác. Tôi chân thành xin lỗi vì điều này”.

FA sẽ tiến hành điều tra vụ việc và đến giữa tuần có thể đưa ra phán quyết  về vụ việc của Cavani. Trong khi đó, CLB Manchester United cũng bảo vệ Cavani.

Thông báo của Manchester United viết, “Đối với chúng tôi, tin nhắn của Cavani hoàn toàn không có ý đồ xấu. Cavani đã xóa bức ảnh ngay sau khi anh ấy được thông báo rằng tin nhắn đó có thể bị hiểu sai.

Cavani đã đưa ra lời xin lỗi vì bất cứ hành vi vô ý nào của anh ấy. Manchester United và tất cả các cầu thủ hoàn toàn cam kết chống lại các hành vi phân biệt chủng tộc”.

Cavani xin lỗi sau scandal phân biệt chủng tộc - ảnh 3
Suarez từng bị phạt cực nặng vì có hành động phân biệt chủng tộc nhắm vào Evra. ẢNH: GETTY

Năm 2011, tiền đạo đồng hương của Cavani là Luis Suarez đã bị FA cấm thi đấu 8 trận và phạt 40.000 bảng Anh cũng từ câu nói “Negrito”. Khi đó, Suarez thi đấu trong màu áo Liverpool có mâu thuẫn cá nhân với Patrice Evra của MU.

Suarez sau đó cố gắng thanh minh rằng đó là từ thông dụng ở Uruguay và mang ý nghĩa rất bình thường. Tuy nhiên, FA không nghĩ vậy và ra quyết định phạt nặng Suarez.

PHẠM QUANG