MU sẽ bị Mỹ phạt nặng nếu trả tiền cho tin tặc

Hệ thống máy tính của Manchester United không thể hoạt động vì bị hack vào thứ sáu tuần trước (20-11). Tin tặc đã thực hiện cuộc tấn công mạng bằng Ransomware đầy tinh vi và họ đã làm tê liệt hệ thống của Manchester United trong hơn 1 tuần.

Dù đội ngũ kỹ thuật của MU cố gắng khắc phục sự cố nhưng vẫn chưa thành công. Các nhân viên MU chưa thể sử dụng được email nội bộ. Nhiều chuyên gia mạng cho rằng, giải pháp duy nhất dành cho Manchester United là họ phải trả tiền cho tin tặc để lấy lại những dữ liệu quan trọng.

MU sẽ bị Mỹ phạt nặng nếu trả tiền cho tin tặc ảnh 1
Nhà Glazer đang là chủ sở hữu CLB Manchester United. ẢNH: PA

Theo đó, dù MU chưa xác nhận sự việc nhưng các tin tặc đòi khoản tiền lên đến hàng triệu bảng Anh. Nếu không, những thông tin nhạy cảm của MU có thể bị rò rỉ ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, nếu MU đồng ý trả tiền cho tin tặc để kết thúc rắc rối thì họ có thể gặp rắc rối khác còn lớn hơn. MU có thể vi phạm luật mới của Mỹ và có thể bị phạt số tiền lên đến 15 triệu bảng Anh (20 triệu USD).

Manchester United dù là một CLB của nước Anh nhưng CLB thuộc sở hữu của gia đình nhà Glazer (Mỹ) này lại niêm yết ở thị trường chứng khoán New York. Do đó, MU phải tuân theo luật Mỹ. Giá cổ phiếu của MU đã giảm vào thứ sáu.

Bộ tài chính Mỹ tháng trước đã thông báo rằng, bất kỳ tổ chức nào đáp ứng yêu cầu đòi tiền chuộc của những tin tặc nằm trong danh sách đen của Mỹ thì họ có nguy cơ phải chịu hình phạt tài chính khổng lồ, ngay cả khi nạn nhân không biết rõ danh tính của tội phạm.

Danh sách đen của Mỹ bao gồm nhóm tội phạm mạng Evil Corp của Nga, nhóm Lazarus ở Triều Tiên và SamSam ở Iran.

MU sẽ bị Mỹ phạt nặng nếu trả tiền cho tin tặc ảnh 2
Manchester United đau đầu giải quyết sự cố tin tặc. ẢNH: GETTY

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Mỹ (OFAC), một chi nhánh của Bộ Ngân khố Mỹ cảnh báo rằng việc trả tiền chuộc cho tin tặc sẽ chỉ thúc đẩy bọn tội phạm và khuyến khích chúng tiếp tục tấn công mạng vào những nơi khác.

OFAC và Trung tâm An ninh mạng Vương quốc Anh cũng cảnh báo các tổ chức rằng, không có gì đảm bảo bọn tội phạm sẽ giữ lời hứa nếu yêu cầu của họ được đáp ứng. Điều này đồng nghĩa các tổ chức có thể rơi vào cảnh tiền mất mà tật vẫn mang.

Các tin tặc có thể không giao lại thông tin chúng đã hack được và mã hóa. Không những thế, chúng có thể rò rỉ thông tin mật ra ngoài ngay cả khi đã lấy được tiền chuộc.

Ngoài nguy cơ bị Mỹ phạt, MU còn đối mặt với vấn đề đau đầu khác ở trong nước. MU có bị Anh phạt 18 triệu bảng nếu dữ liệu khổng lồ của fan hâm mộ CLB này bị rò rỉ ra ngoài.

MU sẽ bị Mỹ phạt nặng nếu trả tiền cho tin tặc ảnh 3
Các trận đấu tại Old Trafford vẫn sáng đèn. ẢNH: GETTY

Người phát ngôn của Văn phòng Thông tin Anh (ICO) cho biết, “Manchester United FC đã thông báo cho chúng tôi về một sự cố và chúng tôi đang tiếp tục điều tra”.

Tháng trước, ICO đã phạt British Airways 20 triệu bảng và Marriott International 18,4 triệu bảng vì không bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng.

Trung tâm An ninh mạng của Anh cũng đưa ra tuyên bố, “Chúng tôi biết về một sự cố ảnh hưởng đến CLB bóng đá Manchester United và đã làm việc với giới chức trách thực thi pháp luật để có phản ứng phù hợp”.

Cuộc tấn công vào MU được cho là xuất phát từ một vụ “lừa đảo” qua email dù MU không xác nhận họ bị tấn công bằng ransomware. MU cũng không bình luận về danh tính cũng như động cơ thật sự của tin tặc.

MU sẽ bị Mỹ phạt nặng nếu trả tiền cho tin tặc ảnh 4
MU là một trong những CLB danh tiếng nhất thế giới. ẢNH: GETTY

Mạng máy tính của MU vẫn không hoạt động và nhân viên không thể truy cập vào tài khoản email của mình. Tuy nhiên, MU khẳng định đây chỉ là sự gián đoạn nhỏ. Nó không ảnh hưởng đến quá trình tổ chức các trận thi đấu của MU trên sân nhà Old Trafford. MU chỉ ra rằng, các kênh truyền thông và hoạt động thương mại điện tử vẫn đang hoạt động bình thường.

Mặc dù giá cổ phiếu của Manchester United giảm nhưng có thể hiểu rằng đội chủ sân Old Trafford sẽ không đưa ra lời tuyên bố nào trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ để trấn an các nhà đầu tư.

Ten Hag ra chỉ lệnh đầu tiên ở MU

Ten Hag ra chỉ lệnh đầu tiên ở MU

(PLO)- Trong bản tin độc quyền, tờ Mirror (Anh) thông tin, tân HLV Manchester United, Erk Ten Hag đã lên kế hoạch chuẩn bị cho mùa giải mới với việc các ngôi sao đội chủ sân Old Trafford đối mặt với quá trình tập luyện khắt khe.