Nếu U-23 Việt Nam rơi vào bảng D toàn “hổ báo” gặp các đội U-23 Úc, Hàn Quốc, Syria thì Thái Lan, Malaysia cũng chẳng khá hơn. Malaysia ở bảng C cùng Iraq, Jordan, Saudi Arabia, còn Thái Lan ở bảng B cùng Nhật Bản, Triều Tiên và Palestine. Nhiều khả năng sẽ lại là điệp khúc vượt qua chính mình và tích lũy kinh nghiệm ở sân chơi châu Á.

Thử điểm mặt ba đối thủ của U-23 Việt Nam tại vòng chung kết theo kết quả bốc thăm chiều 24-10. Đầu tiên là U-23 Hàn Quốc thuộc đẳng cấp thế giới của lứa tuổi và là thế mạnh của các kỳ Olympic. Nói U-23 Việt Nam không có cửa là thực tế dù đã có lần bóng đá Việt Nam đánh bại Hàn Quốc năm 2003. Khá thú vị khi đối đầu với Hàn Quốc đó là HLV trưởng U-23 Việt Nam cũng là người Hàn Quốc - ông Park Hang-seo.

Đối thủ thứ hai là Úc, ở những lứa tuổi thấp như U-16 thì các đội trẻ Việt Nam chơi ngang ngửa và thậm chí là qua mặt. Lên U-19 thì thắng qua thắng lại. Còn ở lứa tuổi U-23 thì cơ hội chiến thắng của đội Việt Nam trước Úc là rất nhỏ. Đặc biệt là ở lứa tuổi này Úc có nhiều cầu thủ đi đá tại châu Âu và có đẳng cấp cao.

Còn U-23 Syria là đối thủ có nhiều ẩn số. Syria là đối thủ mà ta có thể chơi sòng phẳng được nếu tích lũy thể lực tốt và lối chơi hợp lý.