Đội Afghanistan: Mùi thuốc súng và sự hỗ trợ của FIFA
(PL)- Đội tuyển Afghanistan có nhiều điều bi tráng lẫn hào hùng của một đất nước tràn ngập mùi khói súng do nội chiến. 

Độc đáo nhất là giải vô địch Afghanistan chỉ kéo dài gần một tháng và vừa kết thúc hồi đầu tháng 10.

Giải vô địch Afghanistan có tám đội chia làm hai bảng chỉ đá tại thủ đô Kabul trong gần một tháng rồi giải tán. Năm nay là lần thứ sáu Afghanistan tổ chức giải này. Sở dĩ giải chỉ diễn ra gần một tháng và tập trung tại Kabul là để công tác an ninh được đảm bảo, tránh những cuộc đánh bom đổ máu.

HLV Otto Pfister của đội tuyển Afghanistan tuyển quân ở giải này rồi ráp với dàn cầu thủ đá tại châu Âu trở về.

Đội Afghanistan: Mùi thuốc súng và sự hỗ trợ của FIFA - ảnh 1
Afghanistan mạnh nhất là yếu tố tinh thần. Ảnh: GETTY IMAGES

Cũng cần nên hiểu đúng chuyện hơn chục cầu thủ Afghanistan đi đá thuê ở châu Âu. Đó là do nhiều năm qua, FIFA hỗ trợ bóng đá Afghanistan bằng việc đưa các tài năng trẻ sang châu Âu như Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy để đào tạo. Đến khi trưởng thành, họ được phép về các CLB của quốc gia họ được đào tạo và thi đấu. Do trình độ cầu thủ chưa cao nên hầu hết họ chơi ở các giải hạng nhì, hạng ba và hạng bán chuyên của các nền bóng đá trên mà thôi…

Nói là có cầu thủ đi đá ở châu Âu chỉ là dạng tiềm năng còn việc họ hợp lại thành một tập thể mạnh thì chưa thể hiện rõ nét. Tuy nhiên, phải thừa nhận đó là những cầu thủ mạnh mẽ, tư duy chơi bóng tốt kết hợp với các cầu thủ đá giải trong nước có tinh thần cao, khát khao được chơi bóng.

Họ không có nhiều điều kiện tốt để đá bóng nhưng có một tinh thần thép từ mùi thuốc súng và sự hỗ trợ của FIFA. Đấy là sức mạnh của đội bóng này.

TẤN PHƯỚC