Chuẩn bị tổ chức Olympic 2020, nội các Nhật có Bộ trưởng Olympic để phụ trách nhiều nhiệm vụ quan trọng trong quá trình chuẩn bị Thế vận hội.

Song khi Olympic còn hơn một năm nữa diễn ra thì ông Yoshitaka Sakurada, Bộ trưởng Olympic Nhật đã phải từ chức cùng lời xin lỗi sâu sắc với nhà nước Nhật, toàn dân Nhật.

Phát biểu không chuẩn mực, Bộ trưởng Olympic từ chức - ảnh 1
Các bộ huy chương Olympic 2020 là kim loại tái chế từ các thiết bị điện tử vứt đi mà Nhật đã thực hiện chiến dịch thu gom nhiều năm qua.

Ngay sau khi vị Bộ trưởng này đăng đàn xin lỗi và từ chức thì Thủ tướng Shinzo Abe chấp nhận ngay.

Vụ việc liên quan đến phát biểu của Bộ trưởng Olympic Nhật về các nạn nhân của đợt sóng thần năm 2011 làm chết và mất tích 20 ngàn người Nhật. Khu vực động đất cách đây tám năm ấy ở sát nhà máy hạt nhân. 

Vị Bộ trưởng này có ý cho rằng, nhà nước Nhật chưa quan tâm khắc phục đúng mức cho nạn nhân, trong đó có việc làm lại hệ thống giao thông bằng các loại vật liệu nhân tạo…vẫn chưa xong qua tám năm. Ngụ ý của lời nhận xét như kiểu nhà nước Nhật vô trách nhiệm với khu vực từng xảy ra thảm họa.

Tuy nhiên thực tế không phải thế. Trong tám năm qua, nhà nước Nhật quyết liệt phục hồi lại khu vực này sớm nhất có thể, đường sá, cầu cống bằng vật liệu nhân tạo đã xây xong. Tuy nhiên, nhà nước Nhật chưa cho phép đi vào hoạt động ở một số nơi bởi còn lo ngại dư chất phóng xạ bị rò rỉ chưa được tẩy rửa trong thảm họa tám năm về trước.

Lời phát biểu của Bộ trưởng kia cũng xuất phát từ việc lo lắng cho Olympic cận kề…song thiếu cân nhắc và thiếu thông tin.