Thế giới LGBT sẽ 'biểu tình tàng hình' ở Moscow
(PLO)- LGBT sẽ tổ chức cuộc "biểu tình tàng hình" hoành tráng tại Moscow trong buổi chiều diễn ra chung kết World Cup 2018.

World Cup tại Nga cũng là dịp để các tổ chức quốc tế đấu tranh các vấn đề xã hội tranh đấu cho quyền lợi của mình. Ở đây, cụ thể là những người thuộc giới tính thứ ba (LGBT) sẽ “biểu tình tàng hình” tại Moscow vào Chủ nhật này.

Thế giới LGBT sẽ 'biểu tình tàng hình' ở Moscow - ảnh 1
Cờ "ngũ sắc cầu vồng" của giới LGBT đã xuất hiện ở Moscow.

Vì sao gọi là “biểu tình tàng hình”? Năm 2013, Nga thông qua luật không cho phép các tổ chức thuộc giới tính thứ ba lập hội đoàn hoạt động. Sau điều luật này thì cũng dấy lên nhiều làn sóng chỉ trích vào Nga của các tổ chức từ khắp nơi trên thế giới. Rồi nó còn dẫn đến những người thuộc giới tính thứ ba ở Nga cũng bị phân biệt nhiều hơn, khủng khiếp hơn là những vụ phạm tội nhằm vào những người thuộc giới tính thứ ba diễn ra nhiều hơn và độc ác hơn…

Thế giới LGBT sẽ 'biểu tình tàng hình' ở Moscow - ảnh 2
Giới LGBT sẽ tuần hành cả trong nhà ga tàu điện ngầm.

Chính vì lẽ đó, mùa World Cup 2018 này, nhiều tổ chức thuộc giới LGBT này tề tựu về Nga và bắt đầu cuộc... tranh đấu. Tuy nhiên, theo luật pháp Nga, nếu những người thuộc LGBT này tập hợp cầm cờ “ngũ sắc cầu vồng” (cờ biểu tượng của giới LGBT) hoặc mặc áo cổ vũ cho thế giới LGBT thì phạm pháp…nên họ sẽ tuần hành, biểu tình "kiểu tàng hình” để lách luật pháp. Họ sẽ tuần hành qua các ga tàu điện ngầm lớn ở Moscow, các phố trung tâm… nơi tập trung thương mại đông đúc.

Thế giới LGBT sẽ 'biểu tình tàng hình' ở Moscow - ảnh 3
Tập trung có tổ chức và dùng cờ ngũ sắc... sẽ là phạm pháp ở Nga.

Phía Nga cũng nghe rằng những tổ chức này sẽ trương cờ “ngũ sắc cầu vồng” ra trong những cuộc tuần hành của họ.

Hôm lễ khai mạc World Cup 2018, danh ca Robbie William của nhóm nhạc Take That của Anh hát và ông có đưa “ngón tay thối” khi đang hát. Robbie William là “lá cờ đầu” trong việc đấu tranh bình quyền cho giới LGBT.

THANH HÀ