Phút 62, sau rất nhiều pha hãm thành và ăn bàn bị bỏ lỡ, từ đường chuyền bổng ở biên trái của Bích Thùy vào trung lộ, Huỳnh Như kéo hai chiếc áo trắng hút theo và Ngân Thị Vạn Sự đã len vào, chọn đúng điểm rơi hạ gục thủ môn Myanmar ghi bàn duy nhất trận đấu.

Một trận đấu trên chân, ép sân toàn diện nhưng vất vả trước hàng thủ dày đặc nhiều lớp cùng lối chơi rắn mà các cầu thủ Myanmar giăng ra.

28 phút còn lại, bàn thắng quý của Vạn Sự được toàn đội Việt Nam gìn giữ bằng một lối chơi an toàn, thận trọng để đạt được mục tiêu lấy vé dự trận playoff với một trong hai đội bảng B.

Chiến thắng của thầy trò HLV Mai Đức Chung hoàn toàn xứng đáng nhưng ít ai ngờ lại khó khăn đến như vậy.

Thắng Myanmar 1-0, tuyển nữ Việt Nam chờ đá play off - ảnh 1
Trận thắng quý giá của đội tuyển nữ Việt Nam giúp đoạt vé dự play off và niềm vui của “tiểu tướng” Vạn Sự (13, ảnh nhỏ). Ảnh: AFC

Vào cuộc với cái lạnh 5-7 độ nhưng học trò ông Chung vẫn không cóng chân mà ngược lại cố gắng chuyền bóng thật nhiều để kéo giãn hàng thủ Myanmar chơi rất dày và co cụm.

Đan bóng ở giữa sân rất nhiều và tổ chức tấn công tiếp cận cầu môn Myanmar nhiều nhưng những pha kết thúc của đội tuyển nữ Việt Nam không nguy hiểm hoặc bị thủ môn phá ra.

Hiệp một ép sân nhưng phía cầu môn nhà thỉnh thoảng thủ môn Kim Thanh cũng bị đe dọa bởi những pha phản công của Myanmar.

Đáng lo nhất là lối đá rắn của Myanmar nhiều lúc như muốn đưa các cầu thủ Việt Nam vào bẫy nhưng không thành. Gương mặt HLV Mai Đức Chung không giấu được vẻ hốt hoảng khi cuối hiệp một, đội trưởng Huỳnh Như phải rời sân trên cáng với gương mặt đau đớn. May mà sau khi được sơ cứu, Huỳnh Như đã trở lại với bước chạy khập khiễng nhưng vẫn cùng gánh với các đồng đội ở tuyến trên.

Chiến thắng khó khăn với một bàn mong manh giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung giành vé dự trận play off (lượt đi, lượt về) cũng là vòng loại cuối Olympic Tokyo 2020. Bởi ngày 9-2, trận đấu giữa Việt Nam và chủ nhà Hàn Quốc chỉ mang tính giành vé nhất bảng nhưng chắc chắn thầy trò ông Chung sẽ không căng sức đá mà nghĩ nhiều hơn đến đối thủ gặp ở hai trận play off.

Xin chúc mừng thầy trò HLV Mai Đức Chung đã vượt qua vòng loại thứ hai để tiếp tục nuôi giấc mơ Olympic dù có thể gặp đối thủ rất xương ở play off là Trung Quốc hoặc Úc.

Chương Thị Kiều sẽ khóc với hình ảnh này

Sau khi ghi bàn vào lưới Myanmar, toàn đội đã chạy vội về khu kỹ thuật và lấy ra hai chiếc áo đấu số 3 của Chương Thị Kiều để động viên người đồng đội chưa hồi phục chấn thương, không thể đến Hàn Quốc gắn bó với đồng đội. Ở quê nhà, Chương Thị Kiều khi biết các đồng đội gửi tặng bàn thắng cho mình cùng chiếc áo đấu đã xúc động không cầm được nước mắt. Đúng là điều đặc biệt ở đội bóng đá nữ Việt Nam là tình đồng đội mà các cầu thủ đã gắn bó thân thiết với nhau trở nên một tập thể mạnh.