Chiều và tối nay (15-10) vòng loại AFF Cup 2016 đã diễn ra tại Campuchia, tiền vệ đang chơi cho đội trẻ nhà vô địch Anh Leicester City, hoàng tử Faiq Jefri, cháu nội vua Brunei về khoác áo tuyển đá hay, giúp Brunei thắng nhưng bản thân hoàng tử không ghi bàn.

Hoàng tử Faiq Jefri
Hoàng tử Faiq Jefri (9, vàng) chơi vai trò nhạc trưởng rất ấn tượng.

Đông Timor mở bàn trước do công của Rufino Walter Gama ghi phút 11 sau một pha phối hợp đẹp. Tuy nhiên, 10 phút sau bàn thua thì Adi Said giúp Brunei đưa trận đấu trở lại vạch xuất phát khi có bàn san bằng.

Cũng cần nói thêm là Adi Said hiện nay đang là tiền đạo hay nhất của bóng đá Brunei.  Năm nay Adi mới 21 tuổi từng khoác áo U-19, U-22 và U-23 Brunei đá các giải Đông Namm Á và SEA Games. Còn bản thân hoàng từ Faiq Jefri được xem là tiền vệ hay nhất của các đội tuyển Brunei, tức từ các đội trẻ đến đội tuyển quốc gia. Bình thường hoàng tử Jefri khoác áo trẻ Leicester đá giải vô địch Anh, song lần này Jefri được đặt cách về khoác áo tuyển Brunei.

Cầu thủ Leicester không ghi bàn nhưng Brunei thắng - ảnh 2
Ban huấn luyện tuyển Brunei mừng chiến thắng đầu

Ngay sau khi có bàn gỡ hòa thì một phút sau đó Brunei tiếp tục vượt lên dẫn 2-1 do công Mohd Effendi. Đây cũng là kết quả chung cuộc của trận đấu. Từ nửa hiệp 2, Đông Timor gây áp lực khủng khiếp nhằm tìm bàn san bằng với những pha phối hợp rất bài bản và đẹp mắt. Song hàng phòng ngự của Brunei nhất là thủ môn chơi rất xuất sắc bảo vệ thành công kết quả mong manh.

Điều đáng nói là hoàng tử Fiaq Jefri đá tiền vệ cực hay. Không chỉ cầm trịch nhịp độ trận đấu, phân phối bóng và chuyền rất thông minh, Jefri còn phòng ngự từ xa rất xuất sắc. Với thể hình, độ “dày” cơ thể và sức mạnh vượt trội hoàng từ Jefri không chỉ là nhạc trưởng mà còn giữ vai trò tiền vệ phòng ngự và đánh chặn từ xa cực kỳ hiệu quả.

Thực tế cho thấy các cầu thủ Đông Timor có thể hình tốt, kỹ thuật cũng khá. Tuy nhiên, Jefri đã gánh vác khu vực giữa sân cho Brunei rất hiệu quả, đó là chìa khóa của chiến thắng trong trận đầu cho Brunei.

Hoàng tử Fiaq Jefri trước đây học bóng đá tại học viện của Chelsea và chơi cho đội trẻ CLB này. Tuy nhiên, cuối mùa giải Anh vừa qua, khi Leicester City lên ngôi vô địch vì tỉ phú Vichai của Thái Lan, chủ nhân CLB Leicester City đã mua lại hoàng tử Jefri để về đá cho đội trẻ Leicester City.

Ở trận còn lại, chủ nhà Campuchia có nhiều lợi thế, đồng thời chơi lấn lướt trước Lào và cũng đã có chiến thắng 2-1.

+ Chiều 18-10 sẽ diễn ra lượt thứ hai vòng loại AFF Cup 2016: Đông Timor - Lào (15 giờ 30); Brunei - Campuchia (18 giờ 30). Các trận đều được Fox Sports trực tiếp.

Bốn đội Brunei, Lào, Campuchia, Đông Timor đá vòng tròn một lượt chọn đội vô địch để vào bảng B (gồm Myanmar, Việt Nam, Malaysia) đá AFF Cup 2016 khai mạc ngày 19-11.