VPF đánh xuôi, VFF thổi ngược
(PL)- Chuyện lùm xùm đội Cà Mau xin bỏ giải hạng Nhất và Bình Định được chọn thay giờ chót lại đảo ngược khi đội Cà Mau “sống lại”. Rắc rối ở chỗ VFF và VPF mỗi người làm một kiểu.

Sau khi được VFF bật đèn xanh cho lên đá giải hạng Nhất 2016, đội Bình Định đã chuẩn bị chu đáo cả nhân sự lẫn kinh phí và sớm hội quân trở lại ngày 9-11. Tuy nhiên, Cà Mau trước đó thắng Bình Định ở trận play off đã xin bỏ giải thì mới đây lại muốn tiếp tục tham gia.

Sự việc trở nên rắc rối sau khi Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng xuống tận Cà Mau vận động đội bóng này dự giải trở lại và như vậy Bình Định đương nhiên không thể đá giải hạng Nhất vì trái với quy chế. Chính ông Thắng còn bảo chứng nếu Cà Mau hoàn tất thủ tục trước ngày 15-12 chốt danh sách các đội dự giải hạng Nhất 2016 thì chắc chắn Bình Định bị loại.

Phần VPF là thế còn phần VFF thì Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh lại nói rằng việc Cà Mau có được tham gia hay không phải chờ ý kiến của Thường trực Ban Chấp hành VFF vì chính tổ chức này chấp thuận cho Cà Mau bỏ giải vào ngày 20-10.

VPF đánh xuôi, VFF thổi ngược - ảnh 1

Các cầu thủ Bình Định (trái) đã được tập trung và được tạo điều kiện để thế chỗ Cà Mau nhưng đây mới chỉ là phần đầu của “cuộc chiến”. Ảnh: XUÂN HUY

Giám đốc Trung tâm TDTT Bình Định - ông Nguyễn Văn Long tiết lộ Phó Tổng Thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi đã gửi công văn cho phép CLB đá giải hạng Nhất 2016, còn việc Cà Mau đã xin bỏ giải rồi nay quay lại và có được dự hay không là chuyện của họ.

VFF không sai khi nhận được công văn rút lui của Cà Mau thì họ tìm đội khác thay thế đội hội được nhiều điều kiện nhất là Bình Định (đội thua trận play off trước Cà Mau ở giải hạng Nhì).

Tuy nhiên, cách làm của VFF bị cho là thiếu sâu sát khi bỏ qua việc xuống cơ sở lắng nghe tìm hiểu để tháo gỡ như Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng đã làm. Ông Thắng không quyết ngay như VFF vừa nghe xin bỏ giải là tìm đội thay thế. Ngược lại, ông xuống tận Cà Mau để tìm hiểu và tháo gỡ giúp các CLB vượt qua những phần khó để tham gia giải đấu với sự ủng hộ của cả tỉnh. Nói như nhiều người là ông Võ Quốc Thắng đã làm hết trách nhiệm của một người đứng đầu công ty tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp.

Sự việc đang rối lên khi vấn đề được đặt lên bàn cân là VFF đúng hay VPF đúng và rõ ràng bên nào cũng có cái lý riêng.

Tuy nhiên, người trong cuộc và hiểu sự việc lại khẳng định rằng đấy không phải là chuyện vô tình giẫm chân nhau giữa VFF và VPF mà là sự va đập có chủ đích. Bởi mối quan hệ chằng chịt và cả đấu đá giữa người của VFF cài vào VPF để “VFF hóa VPF” và những thành phần còn lại. Điều mà ở cuộc họp HĐQT VPF vừa qua số đông ở VFF muốn đưa người của mình vào sâu nhưng bất thành trước sự quyết liệt của VPF.

Vì thế chuyện Cà Mau bỏ giải và VFF nhanh tay đi trước VPF bằng việc đưa Bình Định vào thế chỗ trước thời gian gút danh sách đã nảy sinh một cuộc chiến không cần thiết.

Cuộc chiến xuất phát từ VPF đánh xuôi, VFF thổi ngược.

VFF đã gửi công văn xác định Cà Mau không được dự giải

Công văn số 1391/LĐBĐVN do Phó Tổng Thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi ký ngày 10-11 khẳng định Cà Mau không đủ điều kiện thi đấu giải hạng Nhất, thay vào đó VFF thay thế bằng một CLB khác có đủ điều kiện. Việc Cà Mau không thể tham dự được VFF áp dụng khoản 5 Điều 7 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Cũng trong công văn trên, VFF khẳng định đã xin ý kiến các ủy viên ban chấp hành bằng văn bản.

“Cuộc chiến” ai tham dự chắc chắn vẫn chưa dừng ở đây bởi nó là cuộc chiến của VFF và VPF.

NG.HUY

C.TUẤN - T.PHƯỚC