Thí sinh bắt đầu đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

Từ 0 giờ ngày 28-1-2022, ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức mở cổng đăng ký dự thi và xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022.

Năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực. Trong đó, thời gian đăng ký thi đợt 1 sẽ kéo dài từ ngày 28-1 đến 28-2. Đối tượng đăng ký là học sinh lớp 12 và những thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT.

Thí sinh bắt đầu đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022 ảnh 1
Thí sinh tham gia dự thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: PA

Điểm mới năm nay là thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Thí sinh có thể đăng ký bổ sung nguyện vọng xét tuyển và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết đã có 82 đơn vị giáo dục trong cả nước đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Trong đó, có 10 đơn vị thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM, 67 trường ĐH, 5 trường CĐ ngoài hệ thống.

Tính đến thời điểm này đã có đến 1.266 ngành của 49 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng hệ thống xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó, 254 ngành của ĐH Quốc gia TP.HCM, 1.012 ngành của các trường khác.

Như vậy, từ 28-1, khi ĐH Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký, thí sinh sẽ có hơn 1.200 ngành học để lựa chọn. Đối với những trường ĐH, CĐ có sử dụng kết quả thi này của ĐH Quốc gia TP.HCM để tuyển sinh nhưng không có trong hệ thống xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM, thí sinh cần xem thông tin trường công bố để biết cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Đánh giá năng lực là kỳ thi do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức từ năm 2018 nhằm đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, góp phần tuyển chọn được những thí sinh có đủ năng lực, phù hợp với đặc thù các chương trình đào tạo. Thí sinh chỉ cần làm bài thi duy nhất gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút.

Trong năm 2022, kỳ thi đợt 1 được tổ chức vào ngày 27-3 tại 17 tỉnh/thành phố, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Kết quả được công bố vào ngày 5-4.

Đợt 2, thời gian đăng ký sẽ từ ngày 6-4 đến 25-4. ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến tổ chức thi vào ngày 22-5, tức trước kỳ thi tốt nghiệp THPT khoảng một tháng, tại bốn địa phương là Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, An Giang. Kết quả được công bố một tuần sau khi thi, tức ngày 29-5.

Thí sinh có thể xem danh sách các trường sử dụng kết quả thi này và danh sách các trường sử dụng chung hệ thống đăng ký xét tuyển của ĐH Quốc gia TP.HCM TẠI ĐÂY.