Khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững ở Hà Nam
(PL)- Công ty FrieslandCampina Việt Nam (FCV) vừa khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (ảnh), trên diện tích 66 ha và được quy hoạch là hạt nhân của khu chăn nuôi bò sữa tập trung tỉnh Hà Nam.
Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng của dự án “Phát triển ngành sữa bền vững tại Việt Nam” hợp tác giữa tỉnh Hà Nam và chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của Chương trình phát triển kinh doanh bền vững và an ninh lương thực giai đoạn 2014-2018. Dự án nhằm hình thành, phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trại gia đình, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

Khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững ở Hà Nam - ảnh 1

Theo kế hoạch đến cuối năm 2017, trên lô đất 66 ha này sẽ có thêm tám trại chăn nuôi được hoàn thành với quy mô tổng đàn 50-80 con bò sữa/trại, trong đó mỗi trại có ít nhất 30 con bò cho sữa. Dự kiến đến tháng 12-2018 sẽ hoàn tất vùng chăn nuôi bò sữa tập trung tại tỉnh Hà Nam với khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu bảy triệu ký sữa mỗi năm và tạo ra 350 việc làm.

Với vai trò là đối tác chính của dự án, FCV đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại tỉnh Hà Nam bao gồm: Xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho nông dân từ cơ bản đến nâng cao; xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn thô xanh; đào tạo và giới thiệu kỹ thuật viên cung cấp dịch vụ gieo tinh nhân tạo, điều trị thú y; giới thiệu nông dân với Argibank Hà Nam để tiếp cận nguồn vốn vay cũng như các nhà cung cấp dịch vụ phục vụ cho việc xây dựng và vận hành trại bò có hiệu quả; hỗ trợ nông dân xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; xây dựng hệ thống thu mua, hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa đồng thời bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu với mức giá cạnh tranh trên thị trường… Bên cạnh đó, các nông dân tham gia vận hành trang trại bò sữa trong vùng chăn nuôi 66 ha còn được nhận đất để xây dựng trại bò và trồng bắp, cỏ làm thức ăn cho bò.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Trần Quốc Huân, Phó Tổng Giám đốc FCV kiêm Trưởng ban Chỉ đạo dự án, cho biết: “Là công ty sữa, chúng tôi cần nguyên liệu và chủ động nhất, hiệu quả nhất là chăm lo phát triển vùng nguyên liệu. Chúng tôi chọn cách tiếp cận với những nông dân đang hoặc chưa chăn nuôi bò sữa, thiết lập một quan hệ đối tác với họ, cung cấp cho họ những điều kiện tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật, tiếp cận nguồn vốn và tiếp cận thị trường. Qua đó tối đa hóa giá trị cho người nông dân trong chuỗi giá trị chung, vừa làm tăng thu nhập, vừa đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu... Chúng tôi chọn cách làm này vì tin rằng đây là giải pháp cho sự phát triển bền vững và đổi mới nông thôn Việt Nam”.

Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam là mô hình của phương thức hợp tác công-tư với sự phối hợp giữa các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương như: Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Hà Nam, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, chính sự hợp tác, cam kết và hỗ trợ của các đối tác Hà Lan như: De Heus, DLO (Wageningen UR) và The Friesian Agro Consultancy B.V trong dự án đã và đang góp phần xây dựng nên những thành quả tốt đẹp từ việc tạo lập giá trị chung cho cộng đồng.

NM