Saigon Co.op ký kết hợp tác triển khai mô hình tuần hoàn chất thải

(PLO)- Ngày 12-4, Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Tổ chức Winrock International cùng cam kết giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách tạo ra mô hình tuần hoàn chất thải, tăng cường phân loại tại nguồn và nâng cao trách nhiệm mở rộng của các nhà sản xuất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sử dụng công nghệ AI hiện đại phân loại

Sự hợp tác này nằm trong trong khuôn khổ Dự án Giảm thiểu ô nhiễm do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ; Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức Winrock International quản lý thực hiện.

Dịp này, Saigon Co.op ký kết với công ty Cổ phần Văn hóa Tân Bình (ALTA Group) và công ty Cổ phần Green Connect những đơn vị thực hiện chương trình tại các điểm bán của Saigon Co.op.

Saigon Co.op ký kết hợp tác triển khai mô hình tuần hoàn chất thải.jpg

Nội dung MOU nêu rõ, quy trình tuần hoàn chất thải được Saigon Co.op áp dụng với hai mô hình: trạm tái sinh chất thải nhựa và mô hình tuần hoàn chất thải hữu cơ.

Về trạm tái sinh chất thải nhựa, Saigon Co.op cùng ALTA Group lắp đặt hệ thống máy thu gom chai nhựa/lon nhôm tại các siêu thị Co.opmart trên địa bàn TP.HCM.

Máy sử dụng công nghệ AI hiện đại để tự động nhận diện, phân loại và thu gom chai nhựa và lon nhôm đã qua sử dụng.

Mỗi một chai nhựa/lon nhôm cho vào máy, người sử dụng sẽ được nhận một số điểm tương ứng, các điểm sẽ được quy đổi thành các voucher mua sắm trên sàn thương mại điện tử.

Chương trình thực hiện thí điểm tại TP.HCM từ tháng 4-2024 đến tháng 1-2025, sau đó sẽ triển khai trên toàn hệ thống.

Về quy trình tuần hoàn chất thải hữu cơ, Saigon Co.op kết hợp cùng Green Connect triển khai phân loại chất thải hữu cơ, thu gom, xử lý chất thải hữu cơ tại các Co.opmart TP.HCM từ tháng 4-2024 đến tháng 10-2025. Sau đó, dựa theo hiệu quả thực tế, chương trình sẽ được triển khai rộng rãi.

Bảo vệ môi trường được xác định là ưu tiên hàng đầu của Saigon Co.op

Lễ ký kết là một bước tiến quan trọng trên hành trình 35 năm hình thành và phát triển của Saigon Co.op với giá trị cốt lõi “Hướng về cộng đồng”.

Trong đó, bảo vệ môi trường được xác định là ưu tiên hàng đầu và là định hướng phát triển bền vững của Saigon Co.op.

Trạm tái sinh chất thải nhựa sử dụng công nghệ AI hiện đại để tự động nhận diện, phân loại và thu gom chai nhựa và lon nhôm đã qua sử dụng.jpg
Trạm tái sinh chất thải nhựa sử dụng công nghệ AI hiện đại để tự động nhận diện, phân loại và thu gom chai nhựa và lon nhôm đã qua sử dụng.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op phát biểu “Lễ ký kết hợp tác giữa Saigon Co.op và Tổ chức Winrock International, cũng như giữa Saigon Co.op cùng với Alta Group, Green Connect là kết quả của quá trình làm việc trao đổi và là mở đầu cho hành trình xanh của các bên.

“Tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên Saigon Co.op sẽ thực hiện thành công mục tiêu và định hướng “Phát triển bền vững vì chất lượng cuộc sống” góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai xanh sạch đẹp cho thế hệ tương lai”-ông Sơn nói.

Ông Bikash Pandey, Quyền Trưởng Đại diện Dự án Giảm thiểu ô nhiễm cho biết, thay mặt Dự án Giảm ô nhiễm và Winrock International gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các bên liên quan đến thỏa thuận này.

Winrock International, với tư cách là điều phối viên của dự án Giảm ô nhiễm, cam kết hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với tất cả các đối tác để đảm bảo rằng sự hợp tác này mang lại những tác động rõ ràng và lâu dài đến việc giảm thiểu và tái chế rác thải nhựa.

Về phía USAID, ông John Harris, Phó giám đốc Văn phòng Biến đổi khí hậu, năng lượng và môi trường cho biết, sự kiện hợp tác giữa các bên đánh dấu một cột mốc quan trọng nhằm giải quyết ô nhiễm nhựa thông qua tăng cường phân loại rác thải tại nguồn và nâng cao trách nhiệm của nhà sản xuất.

USAID là đơn vị tài trợ “Dự án Giảm thiểu ô nhiễm” với mục tiêu hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết những thách thức về ô nhiễm môi trường.

Winrock International, tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu trong lĩnh vực phát triển tại Hoa Kỳ, thành lập từ năm 1985.

Winrock International đã, đang thực hiện hơn 140 dự án phát triển về môi trường, nông nghiệp và xã hội tại 46 nước trên thế giới.

Green Connect-một startup công nghệ được thành lập tháng 1-2020 với mục tiêu tạo dựng hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ xanh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm