Người dân xã Đa Phước thu hoạch gần 2 tấn cá
(PLO)-Cứ mỗi 6 tháng, người dân ở Ấp 3, xã Đa Phước (Bình Chánh) lại tất bật chuyện ngăn rạch, vây lưới… để thu hoạch cá.

Sáng ngày 19-10, khi trời bắt đầu ửng sáng, chúng tôi ghé thăm và ghi nhận cảnh nhộn nhịp thu hoạch cá của một số hộ dân ở Ấp 3, xã Đa Phước (Bình Chánh)…

Hôm nay anh em tụi tui sẽ phụ vây và kéo lưới… cho ao cá của nhà anh Bảo và anh Tân. Nhìn mặt nước ao hôm nay, tui đoán sẽ có nhiều cá hơn vụ trước nè…”, anh Chín Khìa vừa lội dưới ao cá vừa ngóng lên chia sẻ.

Người dân xã Đa Phước thu hoạch gần 2 tấn cá - ảnh 1Vây lưới chuẩn bị thu hoạch cá

Người dân xã Đa Phước thu hoạch gần 2 tấn cá - ảnh 2Gom cá vô sát bờ

Chia sẻ cùng chúng tôi, hộ nuôi cá lâu năm là anh Lê Văn Tân (C9/171 Ấp 3, xã Đa Phước) chia sẻ: mỗi vụ thu hoạch cũng được khoảng 800 kg cho đến 1 tấn (tùy con nước và thời tiết). Cá ở đây chủ yếu là rô phi, trám cỏ, sặc, đối, chép, mè, tra… Mỗi 6 tháng thì thu hoạch một lần. Sau khi trừ chi phí giống và công thì có lãi khoảng 15-20 triệu đồng.

Người dân xã Đa Phước thu hoạch gần 2 tấn cá - ảnh 3Đưa cá lên bờ

Người dân xã Đa Phước thu hoạch gần 2 tấn cá - ảnh 4Phân loại cá và chuẩn bị đi bán

Sau gần 2 tiếng đồng hồ vây, kéo lưới, ao nhà anh Bảo và anh Tân thu hoạch tổng cộng gần 2 tấn cá các loại. Nở nụ cười trên môi, anh Tân chia sẻ: năm nào trời thương thì lãi nhiều hơn. Thắc mắc hai chữ “trời thương”, anh Tân kể: sau khi thu hoạch cá 1-2 ngày thì tui mở cống để lấy nước ngoài sông chảy vô ao, nuôi vụ tiếp theo. Con nước vô mà nước không bị ô nhiễm, nước sạch cộng thêm các loại cá, tôm, cua… lùa theo con nước chảy vô nữa thì năm đó trúng đậm.

Được biết, hầu hết các hộ nuôi cá ở đây là nuôi thiên nhiên. Cái họ sợ nhất là nguồn nước sông liệu có đảm bảo chất lượng hay không và mưa nắng thất thường sẽ làm ảnh hưởng đến nhiệt độ và môi trường nước trong ao. Từ thông tin này, chúng tôi tìm hiểu thêm và ghi nhận: Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước chỉ cách các ao nuôi cá ở Ấp 3, xã Đa Phước này khoảng 2 km. Điều đó cho thấy, nguồn nước sông ở khu vực này đạt chất lượng và người dân vẫn hàng ngày lấy nước vô ao để nuôi cá. 

 

VWS khen thưởng 2 nhân viên xuất sắc nhất tháng:

Sáng ngày 19-10, tại văn phòng Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, ông Kevin Moore (GĐ điều hành) đã thay mặt ban lãnh đạo Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS, chủ đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước) trao phần thưởng cho 2 nhân viên có thành tích lao động xuất sắc trong tháng 9 vừa qua. Đó là, anh Tô Hoàng Đức (1990) phụ trách IT và anh Huỳnh Ngọc Bảo (1986) phụ trách khâu vận hành.

Người dân xã Đa Phước thu hoạch gần 2 tấn cá - ảnh 5Anh Tô Hoàng Đức (phải) và anh Huỳnh Ngọc Bảo nhận quà và phần thưởng của công ty VWS 

PHI NGUYỄN