Nguyên nhân do y phải ngồi chung xe với du khách thay vì được đi lối đi dành cho khách VIP. Nạn nhân trình báo cảnh sát địa phương. Mẹ Phan Chấn Nhuệ gọi điện thoại cho ai đó. Phan Chấn Nhuệ liền được đặc cách đưa đến cơ quan cảnh sát khác. Tại đây, cảnh sát đã hoàn toàn bênh vực cho kẻ đánh người.
báo Buổi Sáng Trùng Khánh cho biết Phan Chấn Nhuệ là sinh viên Đại học California (Mỹ), có cha là đại biểu hội đồng nhân dân TP Bạng Phụ (tỉnh An Huy) kiêm chủ tịch hội đồng quản trị một công ty địa ốc. Gia đình Phan Chấn Nhuệ được xem là gia đình giàu có và thế lực.
Sau khi các trang mạng xã hội công bố ảnh chụp vết thương của cô Trương Ngọc Hồng và dư luận phản ứng mạnh mẽ, trưa ngày 15-8, cha Phan Chấn Nhuệ đến bệnh viện xin lỗi nạn nhân và đề nghị được bồi thường. Tuy nhiên, chồng nạn nhân nói: “Chúng tôi muốn nhìn thấy Phan Chấn Nhuệ bị pháp luật trừng trị và chỉ nhận tiền bồi thường thuốc men đúng pháp luật”.

Hướng dẫn viên du lịch Trương Ngọc Hồng với vết thương trên trán. Ảnh: baidu.com
Người Trung Quốc dùng thuật ngữ “thế hệ con nhà giàu thứ hai” để chỉ các cậu ấm, cô chiêu thuộc thế hệ 8X là con cái của chủ công ty, tập đoàn và “thế hệ con quan thứ hai” để chỉ con cái của cán bộ làm to. Dư luận nhìn các thiếu gia này không mấy thiện cảm. Quan niệm “phú bất nhân” (người giàu thường không nhân nghĩa) gần đây lại xuất hiện trên các trang mạng xã hội.
Giáo sư xã hội học Viên Nhạc ở Đại học Bắc Kinh nhận định “thế hệ con nhà giàu thứ hai” biểu hiện cái tôi quá lớn, luôn đặt mình lên trên hết, không thể tự kiềm chế bản thân kèm với thói chơi ngông “thà mất tiền chứ không mất mặt”. Do chính sách một con, trẻ sinh ra trong gia đình giàu có được nuông chiều hết mực song lại thiếu giáo dục về tinh thần và đạo đức từ gia đình, từ đó phát sinh hiện trạng ăn chơi bạt mạng, sống bất cần đời, vung tiền qua cửa sổ.
Trong xã hội Trung Quốc ngày nay, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng xa. Đây là nguyên nhân dẫn đến phân tầng trong xã hội. Chính tình trạng chênh lệch về điều kiện sống đó tạo nên tâm lý phân chia giai cấp, khinh rẻ và không muốn chung đụng với các tầng lớp lao động của một bộ phận thanh niên lắm tiền.
HỒ THU