Bình Thạnh: Vẫn còn gần 1.600 căn hộ bị “treo” giấy

Thứ Tư, ngày 19/3/2014 - 05:20

Ngày 18-3, Sở TN&MT TP.HCM làm việc với UBND quận Bình Thạnh và các sở, ngành liên quan về việc xử lý cấp giấy chứng nhận cho 15 dự án phát triển nhà ở của Công ty Địa ốc Bình Thạnh.

Đây là các dự án đã được Thanh tra TP tiến hành thanh tra vào năm 2013. Nhưng từ khi có kết luận thanh tra đến nay mới chỉ có 402/1.998 căn hộ được cấp giấy chứng nhận (xem thêm bài Gần 2.000 hộ dân bị “treo” sổ hồng trên Pháp Luật TP.HCM, ngày 1-7-2013).

Theo báo cáo của quận Bình Thạnh, trong gần 2.000 căn hộ nêu trên vừa có căn hộ thuộc diện tái định cư (893 căn), vừa có căn hộ thuộc diện kinh doanh (1.105 căn). Hiện việc cấp giấy chủ yếu là cho trường hợp tái định cư, riêng căn hộ kinh doanh thì mới chỉ có 62 trường hợp được cấp giấy. Theo kết luận thanh tra, sai phạm chủ yếu tại các dự án này là chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, xây sai quy hoạch được duyệt, chuyển nhượng bằng giấy tay…

Cũng trong năm 2013, để giải quyết bức xúc cho người dân, TP đã có công văn cho phép người dân thuộc diện được bố trí tái định cư (hoặc mua nhà), đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư được cấp giấy mà không phụ thuộc vào việc chủ đầu tư đã nộp xong tiền sử dụng đất hay chưa. Tuy nhiên, đến nay tỉ lệ cấp giấy cho các trường hợp căn hộ kinh doanh lẫn thuộc diện tái định cư còn rất thấp.

Theo lý giải của quận Bình Thạnh, việc chậm cấp giấy đối với hơn 1.000 căn hộ thuộc diện kinh doanh là do người dân chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Có dự án chủ đầu tư chưa nộp bản chính của giấy đỏ nên không thể cập nhật diện tích đất sang mục đích sử dụng chung để cấp giấy chứng nhận. Những nguyên nhân khác khiến tiến độ cấp giấy cho các căn hộ tái định cư chậm như chủ nhà đã chuyển nhượng giấy tay, không liên hệ được với chủ nhà, người dân chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (do trả góp)…

VIỆT HOA

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.