Theo những người dân sinh sống ở khu vực này, thường vào buổi trưa nếu trời không mưa, con hải cẩu trên lưng bám đầy rong biển này luôn lên nằm phơi mình trên cát và rất thích đùa giỡn với người.

Nhiều thanh niên địa phương còn xuống tắm biển và bơi thi cùng con hải cẩu này. Đặc biệt, con hải cẩu khá dễ thương, nếu được mọi người vỗ tay khuyến khích, con hải cẩu thường bò đến gần hơn. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện quá đông người, con hải cẩu lập tức trườn xuống biển.  

Bình Thuận xuất hiện hải cẩu lên bờ, chơi với người - ảnh 1

Đáng tiếc là theo thông tin từ người dân địa phương cho biết, gần đây con hải cẩu ít lên bờ hơn và cảnh giác với con người do có một người đi xem đã thiếu ý thức ném cát vào mặt nó.

Được biết khoảng ba tháng trước, cách thị trấn Phan Rí Cửa gần chục cây số, tại bãi đá Gành (thôn Hà Thủy, xã Chí Công) cũng xuất hiện hai con hải cẩu tương tự và cũng rất dạn dĩ. Tuy nhiên, có tin đồn một con đã bị bắt đi đâu không rõ.

Theo quan sát, có thể đây là loài hải cẩu xám sống ở hai bán cầu bắc và nam, tập trung ở các vùng biển hàn đới và ôn đới. Do đó, việc hải cẩu xuất hiện ở vùng biển Bình Thuận là điều nhiều người quan tâm và theo dự đoán có thể hải cẩu đã bị lạc theo dòng hải lưu.

Đây không phải lần đầu tiên hải cẩu xuất hiện ở vùng biển Việt Nam, trước đó ngư dân ở các tỉnh Ninh Thuận, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi cũng vô tình đánh bắt được hải cẩu. Tuy nhiên, đối với các cá thể hải cẩu vừa xuất hiện ở Bình Thuận thì khá lạ do chúng quấn quýt nơi ở mới và rất dạn dĩ.

Xem clip Hải Cẩu lên bờ

Save