Đáng chú ý, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) ghi nhận chiến công của công an khi bắt lượng ma túy lớn.

Tuy nhiên ông cho rằng không thể không đề cập đến trách nhiệm của lực lượng trên địa bàn. “Bộ trưởng có giải pháp gì xử lý trách nhiệm của lực lượng đó? Có hay không sự bảo kê, bao che của cán bộ công an thoái hóa biến chất và đề nghị Bộ trưởng làm rõ?”- ông Nhưỡng hỏi.

Bố trí lại một số giám đốc Công an tỉnh để tội phạm gia tăng - ảnh 1
Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Trả lời, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng “tội phạm có những diễn biến rất phức tạp”. Đối với các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng công an, chúng không từ một thủ đoạn nào để tấn công, vô hiệu hoá lực lượng công an. 

“Từ cái đơn giản nhất là làm quen, có mối quan hệ, rồi dụ dỗ, mua chuộc... Nếu không được thì dùng vũ lực để tấn công, đe doạ lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng công an. Không những các chiến sỹ công an mà ngay cả gia đình, vợ con, những người thân cũng bị những áp lực này. Đe doạ bằng vũ lực rồi, tấn công không được nữa thì chúng xuyên tạc, vu khống, nói xấu, hạ uy tín…”- ông Tô Lâm nói.

Cũng theo người đứng đầu ngành công an, quá trình đó cũng có những cán bộ, chiến sỹ không chịu đựng được, mất phẩm chất, có quan hệ với loại tội phạm, thậm chí làm ngơ để tội phạm hoạt động; bảo kê, tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động, thậm chí là có sự hợp tác với các đối tượng như tội phạm.

Ông khẳng định với những hành vi này, chủ trương của Đảng, nhà nước cũng như lực lượng công an là kiên quyết phải loại trừ, loại bỏ những cán bộ như vậy - những người không chịu được áp lực, bị tội phạm tấn công, lôi kéo, mua chuộc. 

“Phải xử lý rất nghiêm những trường hợp bảo kê, từ xử lý hành chính đến hình sự, chúng tôi cũng đã làm. Vừa qua chúng tôi đã xử lý rất nghiêm và không có vùng cấm, bất kể cấp nào. Đây là sự kiên quyết, quyết liệt của lực lượng công an để khôi phục lòng tin của cán bộ, nhân dân đối với lực lượng công an”- ông Tô Lâm nói và cho rằng “cũng phải bảo vệ cán bộ trong trường hợp bị vu khống, xuyên tạc”.

ĐB Nhưỡng sau đó đề nghị Bộ trưởng Công an trả lời rõ hơn việc xử lý trách nhiệm của lực lượng công an cơ sở khi để xảy ra trên địa bàn những án ma tuý hay những vụ án hình sự nghiêm trọng khác.

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay vừa qua Bộ đã thay đổi, bố trí lại một số giám đốc Công an tỉnh để tình hình tội phạm gia tăng. “Thậm chí thay ngay, thậm chí kỷ luật, điều động sang làm công tác khác những lực lượng chuyên ngành để bảo đảm đấu tranh với các loại tội phạm. Không để giảm được xuống cũng bị xử lý”- ông nhấn mạnh.

Trước đó, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) chất vấn vì sao số lượng tướng lĩnh của ngành Công an thời gian qua vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý bằng chế tài hình sự nhiều đến như vậy. Ai là người chịu trách nhiệm trong việc giới thiệu, đề bạt bổ nhiệm những cá nhân này? 

Nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Công an Tô Lâm không trả lời. Theo bà, hiện các tướng công an vi phạm đều đã bị xử lý, không có vùng cấm nào cho các tướng công an vi phạm. 

Về trách nhiệm đề bạt, bổ nhiệm, theo bà Ngân, để bổ nhiệm tướng phải được thực hiện theo quy trình Quốc hội đã quy định. "Khi người ta tốt thì bổ nhiệm, có vi phạm phải xử lý, đây là điều rất bình thường. Bất kỳ ai vi phạm pháp luật cũng bị xử lý"- bà Ngân nói.