Bộ trưởng Tô Lâm: Thu hồi tài sản tham nhũng ở Đắk Lắk thấp
(PLO)- Đại tướng Tô Lâm yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Đắk Lắk cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Chiều 18-12, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Đại tướng Tô Lâm (Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn.

Bộ trưởng Tô Lâm: Thu hồi tài sản tham nhũng ở Đắk Lắk thấp - ảnh 1
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Đắk Lắk.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm ghi nhận và biểu dương những nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh, phòng ngừa tham nhũng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk. Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong thời gian qua nhiều vụ án tham nhũng về kinh tế đã được đưa ra xét xử.

Theo bộ trưởng, các cấp, các ngành của tỉnh đã tổ chức tốt việc tiếp nhận tin tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố, tạo điều kiện bằng nhiều hình thức để người dân, các tổ chức cung cấp thông tin về tội phạm. Các cơ quan theo dõi đầy đủ và kịp thời phân loại theo thẩm quyền, tiến hành giải quyết theo đúng quy định, không để sót nguồn tin chưa giải quyết hay giải quyết không đúng thẩm quyền...

Theo người đứng đầu ngành công an, qua hoạt động thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực về quản lý kinh tế, quản lý, bảo vệ rừng, đất đai... Tuy nhiên, số vụ có dấu hiệu tham nhũng được phát hiện và chuyển sang cơ quan điều tra còn ít. Nhiều vụ án tham nhũng về kinh tế đã được đưa ra xét xử nhưng công tác thu hồi tài sản tham nhũng đạt tỉ lệ rất thấp...

Vì vậy, để công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong thời gian tới trên địa bàn hiệu quả hơn, Đại tướng Tô Lâm yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Đắk Lắk cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí với quyết tâm cao hơn, hiệu quả hơn.

Các cơ quan thực hiện quy chế nêu gương đối với người đứng đầu, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền, đặc biệt trong công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp sắp tới. Đồng thời tăng cường vai trò lãnh đạo cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống tham nhũng; tập trung tuyên truyền, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tập trung kiểm tra, giám sát, xử lý dứt điểm những vụ việc vi phạm phức tạp, trọng điểm, nhất là đối với lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, vụ việc gây bức xúc trong xã hội. Đẩy nhanh việc đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, thu hồi tài sản thất thoát trong các vụ án tham nhũng...

Đoàn công tác cũng tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk để tiếp tục hoàn thiện dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Đồng thời kiến nghị với các cơ quan liên quan tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại để công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng tại địa phương mang lại hiệu quả.

Trước đó, địa phương có báo cáo, chỉ ra một số hạn chế, khó khăn trong công tác giám định tài chính, định giá tài sản, định giá thiệt hại về rừng... còn chậm, kéo dài, ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết một số vụ án.

NT