Hội nghị còn có sự tham dự của các bộ, ngành trung ương và địa phương, các tập đoàn, tổng công ty, các tổ chức quốc tế cùng hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội nghị nhằm giới thiệu thành tựu kinh tế-xã hội, cơ hội đầu tư và các chính sách hỗ trợ đầu tư của thành phố. Qua đó, kêu gọi, thu hút các nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Cần Thơ- Thành phố sông nước, một đô thị sinh thái đáng sống

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của TP Cần Thơ trong việc chuẩn bị và đạt được thành công to lớn của hội nghị với nhiều dự án cam kết đầu tư rất đa dạng, phong phú trên nhiều lĩnh vực.

Những năm gần đây, với sự quan tâm đầu tư của Trung ương và nỗ lực của các địa phương, nhiều công trình giao thông quan trọng đã kết nối hệ thống giao thông (đường bộ, đường hàng không, đường thủy) từ Hà Nội,TP.HCM đến Cần Thơ và lan tỏa đến nhiều địa phương khác trong vùng. Đó là tiền đề quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của Cần Thơ trong thời gian tới.

“Việt Nam đã có những thành phố đáng sống như Đà Nẵng, Hội An và Cần Thơ cũng có tiềm năng trở thành môt thành phố sông nước, một đô thị sinh thái đáng sống. Để làm được điều này, Cần Thơ, các doanh nghiệp cần phải chuyển mình cộng hưởng với các linh vực khác, thắt chặt mối liên kết chuỗi giá trị, tạo sức lan tỏa kinh tế cho toàn vùng ĐBSCL, là đối tác đáng tin cậy để các doanh nghiệp tin tưởng, mạnh dạn đầu tư vào Cần Thơ”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, Đảng bộ, chính quyền Cần Thơ phát huy tinh thần "nói thật làm thật", năng động sáng tạo, quản lý tốt quy hoạch, tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, phát huy vai trò chính quyền đối thoại để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

Theo quy hoạch đến năm 2025, TP Cần Thơ sẽ là trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa của toàn ĐBSCL, là đô thị cửa ngõ của vùng đồng bằng Me Kong. Vì thế, Cần Thơ cần gắn kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng, vươn lên trở thành thành phố đáng sống.

Thủ tướng: Cần Thơ phát huy tinh thần 'nói thật làm thật' - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cam kết: “Cần Thơ luôn đồng hành và sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, tích cực hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp triển khai dự án, cùng phát triển ổn định, bền vững. Cần Thơ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện mạnh mẽ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố; tạo môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, bình đẳng và an toàn, giúp các doanh nghiệp an tâm phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời tích cực hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển”- Bí thư Thành ủy Cần Thơ nói. 

Thủ tướng: Cần Thơ phát huy tinh thần 'nói thật làm thật' - ảnh 2
Lãnh đạo TP Cần Thơ trao quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư  cho các doanh nghiệp.

Qua hội nghị, TP Cần Thơ đã ký kết Văn bản thỏa thuận hợp tác với 19 nhà đầu tư, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào Cần Thơ với tổng vốn trên 85.000 tỉ đồng trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các ban, Bộ, ngành Trung ương.

Dịp này, TP Cần Thơ đã tôn vinh các doanh nghiệp có đóng góp đầu tư tại địa phương, trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 doanh nghiệp, với tổng giá trị gần 8.000 tỉ đồng.

Đây là những tín hiệu bước đầu để các doanh nghiệp tăng cường đầu tư hơn nữa vào Cần Thơ.