Chưa bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc Hội bà Châu Thị Thu Nga
(PLO)-Ngày 8-1, Trung tâm Báo chí Văn phòng Quốc hội đã ra thông cáo báo chí về việc đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam tối 7-1. 

Theo thông cáo, ngày 7-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 866/NQ-UBTVQH13 về việc tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Theo đó, đồng ý với đề nghị của Viện trưởng VKSND tối cao về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội khóa XIII thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội vì có dấu hiệu phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật Hình sự. 

Việc tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga là để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, bà Nga chưa bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội, bởi theo quy định của pháp luật thì việc này thuộc thẩm quyền của Quốc hội hoặc cử tri.

 

Điều 58, Luật tổ chức Quốc hội quy định: “Không có sự đồng ý của Quốc hội và trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì không được bắt giam, truy tố đại biểu Quốc hội và không được khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội. Việc đề nghị bắt giam, truy tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội thuộc thẩm quyền của Viện trưởng VKSND tối cao; Trong trường hợp đại biểu Quốc hội bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đó”.

“Đại biểu Quốc hội bị Tòa án kết án thì đương nhiên mất quyền đại biểu Quốc hội, kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật”

PV