Theo đó, trước câu hỏi của báo chí Việt Nam liên quan đến phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói tại Đối thoại Shangri-La: Các cuộc biểu tình ở Thiên An Môn là "bất ổn chính trị mà chính quyền trung ương cần dập tắt, đó là chính sách đúng đắn", bà Hải Hồng trả lời: Chính phủ Trung Quốc đã có kết luận rất rõ ràng đối với vụ rối loạn Thiên An Môn.

'Cuộc rối loạn Thiên An Môn được ngăn chặn quả quyết' - ảnh 1
Bà Doãn Hải Hồng, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh VIẾT THỊNH

Không muốn nhắc lại kết luận này, tuy nhiên bà Doãn Hải Hồng trả lời vấn đề này với tư cách người dân bình thường và lấy dẫn chứng cụ thể.

“Năm 1989 để lại ấn tượng khó quên đối với bản thân tôi, năm đó ông ngoại tôi mất, chính vì hồi đó có cuộc rối loạn ở Bắc Kinh, khi ông ngoại được đưa đến bệnh viện nhưng không thể đến được bệnh viện để cấp cứu nên ông ngoại tôi đã mất cơ hội được cấp cứu và qua đời trong năm ấy”, bà Doãn Hải Hồng nói

Theo bà Doãn Hải Hồng, biện pháp ngăn chặn cuộc rối loạn của Đảng và Chính phủ Trung Quốc rất quả quyết, rất có hiệu quả mới giữ được ổn định cho sự phát triển của Trung Quốc phồn vinh hôm nay.

“Sắp tới tôi có kế hoạch du lịch Châu Âu, khi lựa chọn đi nước nào tôi sẽ lựa chọn nước ổn định. Tôi thấy sự ổn định của Trung Quốc và Việt Nam cũng là cơ sở rất tốt nước ngoài có lòng tin đầu tư vào, cơ sở rất tốt cho sự phát triển kinh tế”, bà Doãn Hải Hồng nói.

Cũng nhân cơ hội này, bà Doãn Hải Hồng chúc mừng Việt Nam vì khi lãnh đạo Trung Quốc sang thường hỏi bà một vấn đề Việt Nam an ninh có tốt không?. Những lúc ấy bà Doãn Hải Hồng trả lời, đến 10 giờ tối vẫn thường xuyên ra ngoài ăn phở rất bình yên, ổn định, an toàn, một mình đi cũng được. “Việt Nam giữ được ổn định, trật tự xã hội mới có được cơ hội phát triển trong thời gian tới”, bà Doãn Hải Hồng khẳng định.