Dân lãnh nợ vì tin… nhà tài trợ
(PL)- Người nghèo tin lời hứa của nhà tài trợ nên đã vay tiền, mua vật liệu xây dựng nhà rồi tự… lãnh nợ vào thân.

Những ngày giáp Tết 2018 này, vợ chồng ông Trần Bá Tùng (85 tuổi) và vợ là bà Trần Thị Liên (xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và ba gia đình khó khăn ở xã Xuân Yên (cùng huyện) đang như lửa đốt bởi mắc nợ sau khi làm nhà. Lý do được cho là vì tin vào lời hứa của nhà tài trợ (sẽ trao 50 triệu đồng/gia đình sau khi làm nhà xong). Tuy nhiên, đã ba năm nay tiền tài trợ vẫn chưa thấy đâu, còn nhà tài trợ thì bặt vô âm tín.

Rao bán nhà được hứa tài trợ để trả nợ

Tuổi cao, sức yếu, vợ chồng ông Tùng, bà Liên không còn sức lao động, sản xuất được để kiếm tiền trả nợ từ việc xây nhà trên. Vì thế vừa qua, người dân ngạc nhiên khi thấy trước cổng gia đình ông Tùng treo tấm biển với dòng chữ: “Bán nhà. Hộ nghèo được 50 triệu làm nhà, nhà đã làm xong bốn năm nhưng không có tiền trả nợ”. Tuy nhiên, hiện căn nhà này vẫn chưa bán được và cục nợ thì vẫn đeo theo ông bà.

Theo bà Liên, gần ba năm nay, cứ vào dịp năm hết Tết đến, chủ nợ bán vật liệu xây dựng lại đến gặp ông bà để hỏi nợ. Bà Liên, ông Tùng lại phải xin khất nợ vì phải chờ nhà tài trợ - họ đã hứa trao 50 triệu đồng sau khi xây xong nhà. Ông Tùng nhờ người liên lạc với nhà tài trợ là bà TL (sống ở TP.HCM) thì... không liên lạc được.

Cũng như vợ chồng ông Tùng, bà Liên, ba hộ gia đình khó khăn ở xã Xuân Yên cũng vay tiền mua vật liệu, nợ tiền công xây dựng làm nhà mới, xóa tranh tre dột nát. Nhưng sau khi làm xong nhà, cả ba gia đình cũng không được hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà như bà TL đã hứa.

Dân lãnh nợ vì tin… nhà tài trợ - ảnh 1
Vợ chồng ông Trần Bá Tùng (85 tuổi) ở xã Xuân Đan, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh phải treo bảng rao bán nhà để trả nợ. Ảnh: Đắc Lam

Cán bộ xã Xuân Yên, xã Xuân Đan cho biết năm 2015, bà TL trở về quê và hứa tặng nhà cho nhiều hộ nghèo thông qua chính quyền địa phương.

Từ đây, UBND xã với Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân tiến hành khảo sát, xây dựng hồ sơ và lập danh sách gửi cho nhà tài trợ. Bà TL cam kết sau khi người dân làm xong nhà sẽ tiến hành nghiệm thu và trao tiền hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà. Người dân tin tưởng vay tiền, mua nợ vật liệu, thuê công thợ để xây nhà. Tuy nhiên, sau khi nhà xây xong thì không thấy bà TL chuyển tiền để giải ngân cho các hộ dân.

Chính quyền đau đầu vì phải “giải quyết hậu quả”

Chiều 8-2, ông Phan Trọng Tân, Chủ tịch UBND xã Xuân Đan, cho biết: “Nhà tài trợ hứa rồi không thấy đến trao tiền cũng làm khó cho chính quyền địa phương. Sự việc gia đình vợ chồng ông Tùng, bà Liên khó khăn tôi đã báo cáo lên chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân. UBND huyện và Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân đã quyết định trích 20 triệu đồng quỹ người nghèo để trao cho ông Tùng, bà Liên nhưng vợ chồng bà Liên chưa nhận vì đang mong muốn hỗ trợ 50 triệu đồng để đủ tiền trả nợ”.

Ông Khoa cũng cho biết năm 2015, bà TL về có hỗ trợ 650 triệu đồng cho 13 gia đình ở xã Xuân Yên và một hộ nghèo ở huyện Nghi Xuân xây dựng nhà ở kiên cố.

“Ban đầu bà tài trợ 13 gia đình là tiền tươi thóc thật nên chính quyền địa phương rất tin tưởng. Nhưng sau đó bà cam kết tài trợ tiếp thì lại thất hứa. Trước mắt, để khắc phục, chúng tôi đang trích quỹ người nghèo và kêu gọi tài trợ khác để hỗ trợ 5-10 triệu/gia đình để bớt khó khăn. Chúng tôi đang cố gắng liên lạc với bà TL nhưng vẫn chưa liên lạc được” - ông Khoa nói.

Sáng 26-2, chúng tôi nhiều lần liên lạc qua điện thoại với bà TL theo số điện thoại ông Khoa cung cấp nhưng chỉ nhận tin báo “thuê bao không liên lạc được”.

Trưa cùng ngày, ông Lê Tiến Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân, cho biết: “Chúng tôi không liên lạc được với bà TL đã mấy năm nay và chúng tôi cũng không biết rõ địa chỉ nơi ở của bà này”.

Ông Hải cho hay đợt Tết nguyên đán 2018 vừa rồi bà TL cũng không về quê.

“Bây giờ bà L. đã không hỗ trợ thì chúng tôi đang gánh trách nhiệm giải quyết hỗ trợ cho các hộ dân và đã hỗ trợ được một phần rồi. Phương án sắp tới là quỹ người nghèo làm nhà ở sẽ hỗ trợ cho các hộ dân đã xây nhà và chỉ hỗ trợ một phần và hỗ trợ dần dần chứ không đủ quỹ để hỗ trợ một lần 50 triệu đồng/nhà” - ông Hải cho biết.

Tài trợ xây trường học 3 năm nay chưa xong

Tại xã Xuân Yên, công trình nhà học Trường Mầm non Xuân Yên (cao hai tầng với sáu phòng học) cũng do bà TL tài trợ, xây dựng từ năm 2015 đến nay cũng... chưa xong. Việc công trình xây dựng dở dang kéo dài nhiều năm nay đang ảnh hưởng đến cô, trò nơi đây.

Dân lãnh nợ vì tin… nhà tài trợ - ảnh 2
Dãy nhà hai tầng sáu phòng học Trường Mầm non xã Xuân Yên do bà TL tài trợ xây từ năm 2015 đến nay chưa xong. Ảnh: Đắc Lam

Ông Trần Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Xuân Yên, cũng cho biết: “Chúng tôi đã phải giải thích với người dân là chính quyền không hứa, lừa người dân mà việc xây trường này là do tin nhà tài trợ là bà TL - một người con quê hương xã nhà”. Ông Khoa vừa trao đổi vừa rút điện thoại ra gọi cho bà TL nhưng không ai nhấc máy.

Cô Bùi Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Yên, nói: “Chúng tôi rất biết ơn nhà tài trợ. Dù họ tài trợ viên gạch và chiếc bàn cũng rất quý, rất trân trọng. Nhưng nhà tài trợ xây trường mà thi công bỏ dở dang rồi lại làm tiếp rồi lại bỏ dở dang. Chúng tôi đang mong muốn tiếp tục làm cho xong các phòng học để các cháu có phòng ăn, phòng ngủ”.

ĐẮC LAM